Khi quả "bom thối" nổ sinh ra mùi hôi nồng nặc và hậu quả là có 35 em học sinh phải nhập viện cấp cứu với biểu hiện bị ngộ độc.

Xung quanh vụ việc hàng chục học sinh trường tiểu học Thuận Hòa 3 nhập viện sau khi hít phải khí lạ từ món đồ chơi tên "bom thối", có xuất xứ từ Trung Quốc, chiều 18/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Chẳm – Trưởng Phòng Giáo dục huyện An Minh - xác nhận, lãnh đạo Phòng đã tìm hiểu và được biết món đồ chơi lạ này đã làm 35 em học sinh ngất xỉu, phải đi bệnh viện cấp cứu, nhưng các em cũng đã hồi phục và có thể đi học bình thường ngay sau đó.

Qua tìm hiểu được biết, vào 14/10, một số em học sinh mua các quả "bom thối" này từ một người lạ mặt mang đến bán trước cổng trường. Sau đó các em mang vào lớp chơi đùa, dùng tay, chân tác động gây nổ. Hậu quả là 35 học sinh được thầy cô đưa đến trạm Y tế xã Thuận Hòa. Có 26 em bị nặng phải chuyển lên bệnh viện huyện.

Hiem hoa tu 'bom thoi', 35 hoc sinh tieu hoc nhap vien cap cuu - Anh 1

Bom thối được bán cho trẻ em chơi với giá 3-4 nghìn đồng.

Được biết quả "bom thối" có vỏ ngoài bằng nilon, hình chữ nhật. Một mặt ghi chữ tiếng Anh: Boom, Fart Bomb và hình cậu bé bịt mũi xì hơi; mặt còn lại ghi dòng chữ to Bomb Bag và những dòng hướng dẫn cách chơi in bằng nhiều thứ tiếng; cảnh báo "không cho vào miệng", "không dành cho trẻ dưới 7 tuổi"... in bằng tiếng Anh, kèm hình ảnh hướng dẫn cách chơi. Trên túi cũng ghi rõ xuất xứ từ Trung Quốc. Các em học sinh đã từng mua quả "bom thối" này cho biết, mỗi quả có giá từ 3.000 đến 4.000 đồng.

Ông Lê Hoàng Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẳng định: "Các học sinh nhập viện với triệu chứng khó thở, mệt. Sau một ngày điều trị, sức khỏe các em ổn định nên được cho về”.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Phải làm xét nghiệm mới có thể biết được chất trong ‘bom thối’ là chất gì. Tuy nhiên, dựa theo mùi cũng như cách phát nổ của chúng, tôi cho rằng, có thể chất dùng để sản xuất ‘bom thối’ là muối bicarbonat”.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, loại muối này không ảnh hưởng đến nhiều cơ thể người nếu bắn vào da và quần áo. Tuy nhiên, dung dịch trong bom thối bắn vào mắt sẽ khiến mắt sẽ gây hại rất lớn. Thậm chí, có thể dẫn tới bị mù nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyễn Hà (t/h)