(HNM) - Sau một thời gian tạm lắng, dịch cúm gia cầm H5N1 đang có nguy cơ bùng phát mạnh trở lại tại Trung Quốc khi liên tục từ đầu năm đến nay xuất hiện nhiều ca nhiễm mới.

Trong một thông báo vừa được phát đi từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc xác nhận, cúm gia cầm H5N1 đã bùng phát thành dịch khi các lực lượng chức năng tỉnh Hồ Bắc phát hiện hơn 3.000 con gà chết chỉ trong một ngày tại một trang trại ở huyện Dương Tân.

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát mạnh tại Trung Quốc.

Giữa lúc những diễn biến của dịch cúm gia cầm H5N1 còn hết sức phức tạp, Trung Quốc lại vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp mới nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại tỉnh Chiết Giang. Các trường hợp nhiễm mới gồm một nữ bệnh nhân 75 tuổi đến từ thành phố Chư Kị, được xác nhận nhiễm virus H7N9 từ ngày 11-1 và đã tử vong. Trong khi đó, hai bệnh nhân nam 78 tuổi và 34 tuổi đến từ các thành phố Nghĩa Ô và Ninh Ba đều trong tình trạng nguy kịch. Như vậy từ đầu năm 2014 tới nay đã có 7 trường hợp nhiễm virus H7N9 được ghi nhận tại tỉnh Chiết Giang. Không chỉ ở tỉnh miền Đông này, các ca nhiễm H7N9 ở người cũng đã được ghi nhận tại các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tô, Quảng Đông, thành phố Thượng Hải…

Điều đáng nói dịch cúm gia cầm không chỉ bùng phát mạnh ở Trung Quốc đại lục mà còn xuất hiện thêm những ca bệnh mới ở Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc). Phần lớn bệnh nhân đều bị lây nhiễm do đi từ các ổ dịch tại Trung Quốc lục địa. Trong đó, giới chức y tế Đặc khu Hành chính Hong Kong vừa xác nhận trường hợp tử vong thứ hai ở thành phố này vì nhiễm virus cúm gia cầm H7N9. Đây là bệnh nhân bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 thứ ba ở Hong Kong kể từ khi xuất hiện loại virus này đầu tháng 12-2013. Mặc dù bệnh nhân trước đó không ăn thịt gia cầm hay tiếp xúc với gia cầm sống mà chỉ đi ngang qua một khu chợ buôn bán gia cầm ở Thâm Quyến, nơi dịch cúm gia cầm H7N9 đang hoành hành dữ dội.

Dịch cúm H7N9 bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 2-2013 và gây ra không ít quan ngại cho người dân cũng như giới chức nước này, bởi virus này có khả năng phát triển thành đại dịch. Các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong giảm đáng kể vào cuối tháng 6 năm ngoái, nhưng đã gia tăng trở lại vào đầu mùa đông năm nay. Các số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy, trong 10 tháng qua quốc gia đông dân nhất thế giới này đã ghi nhận hơn 140 ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 ở người, trong đó có 45 trường hợp tử vong.

Cúm gia cầm là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và có nguồn gốc từ động vật. Loại virus này lây lan chủ yếu trong gia cầm và lợn nhưng cũng có thể gây tử vong cho những người bị lây nhiễm. Các trường hợp nhiễm virus chủng H7N9 gần đây ở Trung Quốc đã chứng minh rằng chủng cúm gia cầm liên tục biến đổi và trở nên nguy hiểm hơn. So với cúm A/H5N1, virus cúm H7N9 đặt ra một mối đe dọa về đại dịch nghiêm trọng hơn với con người do tốc độ lây lan nhanh và không có biểu hiện rõ ràng, dễ phát hiện như H5N1. Những người ở độ tuổi khác nhau cũng bị ảnh hưởng bởi chủng cúm khác nhau. Các ca nhiễm virus H5N1 chủ yếu là 18 tuổi, trong khi đó ở H7N9 là 60 tuổi; khoảng 79% trường hợp nhiễm H5N1 rơi vào độ tuổi thấp hơn 30, so với 70% số người nhiễm H7N9 có độ tuổi trung bình trên 50.

Trước nguy cơ cúm gia cầm bùng phát mạnh thành đại dịch, các chuyên gia y tế Trung Quốc lưu ý người dân rằng, virus cúm gia cầm H5N1 và H7N9 thường phát triển mạnh vào thời điểm cuối năm. Thời tiết mùa đông khiến nguy cơ dịch cúm dễ lan rộng. Một phân tích khoa học gần đây chỉ ra rằng bệnh cúm gia cầm có thể lây từ người sang người. Điều này dấy lên những quan ngại về một đại dịch cúm ở người có thể xảy ra trong thời gian tới nếu những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn không hiệu quả.