Biển hiệu quảng cáo của nhiều quán karaoke trên địa bàn Hà Nội được thiết kế bịt kín hết lối thoát hiểm, gần ngay cột điện... tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 1

Vụ cháy karaoke 13 người chết ở Hà Nội xảy ra vào ngày 1/11 tại dãy nhà trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) vẫn đang khiến dư luận bàng hoàng.

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 2

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND quận Cầu Giấy đã có báo cáo nhanh, nguyên nhân vụ cháy karaoke Trần Thái Tông bước đầu được lực lượng chức năng xác định là do thợ khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2 của quán karaoke đã thiếu cẩn thận nên gây cháy, sau đó cháy lan sang các nhà bên.

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 3

Quy định số 19/2013/TT-BXD quy định biển quảng cáo đặt tại mặt tiền công trình, nhà ở phải đảm bảo: Bảng quảng cáo ngang: Mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa 2m chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở. Mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m. Vị trí của những tấm bảng phải ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên. Đối với bảng quảng cáo dọc: Chiều ngang tối đa 1m, chiều cao tối đa 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo. Mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m. Vị trí đặt của bảng phải ốp sát vào mép tường đứng; Đối với công trình/nhà ở một tầng được đặt một bảng ngang và 1 bảng đứng.

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 4

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Kiến Thức, tại một số cơ sở quán karaoke hoạt động trên địa bàn Hà Nội treo biển quảng cáo vẫn chưa thật sự đúng so với quy định, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Hình ảnh chụp biển quảng cáo của một cơ sở karaoke trên đường Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có chiều ngang vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình.

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 5

Hình ảnh ghi nhận bảng quảng cáo của một cơ sở quán karaoke trên đường Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bịt kín hết các cửa sổ, cửa thoát hiểm.

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 6

Trong khi đó, ở ngay bên cạnh tầng 1 của quán karaoke trên đường Lê Đức Thọ xuất hiện nhiều quán nhỏ được lợp bằng lá cọ, dựng bằng các cây gỗ, tre... rất dễ xảy ra hỏa hoạn.

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 7

Sáng 3/11, một quán karaoke trên đường Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tự cho nhân viên tháo dỡ bảng hiệu quá khổ để tránh xảy ra cháy, nổ.

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 8

Bảng hiệu quảng cáo của quán karaoke này được bịt kín mít từ tầng 2 lên đến tầng 4 của ngôi nhà. Trong khi đó, tầng tum được bao vây bởi các khung sắt kín. Đáng chú ý, bảng quảng cáo của cơ sở này lại nằm sát ngay một cột điện loằng ngoằng dây.

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 9

Trường hợp nếu xảy ra sự cố chập điện thì bảng quảng cáo của cơ sở karaoke này khó thoát khỏi "bà hỏa" hỏi thăm. Ảnh chụp ở Mễ Trì Hạ (Hà Nội).

Hiem hoa chay no tu nhieu bien hieu quan karaoke - Anh 10

Ghi nhận của PV Kiến Thức, trong sáng 3/11, nhiều cơ sở karaoke trên địa bàn Hà Nội đã đóng kín cửa, tạm ngừng hoạt động kinh doanh.