Phiên xét xử vụ án “mua bán trẻ em” vào ngày 29/9/2011 tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội thiếu vắng một nhân vật đặc biệt trước vành móng ngựa. Đó là Nguyễn Dương Hoàng Phi, tính đến ngày gây án, nó mới 13 tuổi rưỡi, thế nên nó chưa phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải đi “nghỉ mát” 2 năm ở trường giáo dưỡng. Nhưng hành vi nó gây ra thì rất đáng... “nể”.

Vì thường xuyên dạt nhà, lại có sở thích duy nhất là ngồi đồng trong các quán net, thế nên khi được một đàn chị gợi ý: “Con người yêu mày ngon phết, bán đi kiếm tiền chơi game”, thì thằng này không một phút chần chừ. Và nó đã cùng với vợ chồng đàn chị đưa cô người yêu, đang là học sinh lớp 7 lên Lào Cai bán vào một động mại dâm. Số tiền kiếm được, nó đốt hết chỉ sau vài ngày cày game.

Nghề chính là lên mạng... ne gái

Trước phiên xử, tôi đã gặp cặp vợ chồng Quách Hoa Phượng (20 tuổi) – Vũ Văn Ca (22 tuổi) trong Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội, khi điều tra viên trích xuất chúng ra để làm nốt các thủ tục. Ngồi nghe chúng kể chuyện lấy nhau mới thấy đúng là câu chuyện tình của những cặp mèo mả, gà đồng, khi cùng chung ý tưởng cày game, nhảy Au, chat chít...

Cặp vợ chồng này có thể cùng nhau ngồi trong quán nét ngày này qua ngày khác không biết mệt. Vũ Văn Ca có một gương mặt lép như chuột kẹp, còn Quách Hoa Phượng thì mang một gương mặt lì lợm, đôi môi thâm xì vì nghiện thuốc lá, ánh mắt trắng dã luôn gườm gườm nhìn tôi.

Phượng là một “bà chị xã hội” của Nguyễn Dương Hoàng Phi, nhưng Ca thì lại là... bố nuôi của Phi. Thế nên, chúng xưng hô với nhau rất buồn cười: Bố Ca, chị Phượng. Quen nhau qua mạng, thấy Phi thường xuyên dạt nhà và cũng hư hỏng giống mình, chúng kết hợp lại thành một “gia đình” và “duyên hạnh ngộ” đã giúp chúng cùng rủ nhau vào trại.

Nhà Quách Hoa Phượng có hai chị em gái thì cả hai đều phạm tội cướp tài sản, cô chị hơn Phượng 1 tuổi đang thụ án 8 năm rưỡi trong Trại giam Thanh Phong, bố mẹ lại bỏ nhau nên không có ai quan tâm, dạy dỗ. Phượng mới học hết lớp 5, ra trại từ tháng 1/2010 thì đến tháng 6/2010 Phượng đăng ký kết hôn với Vũ Văn Ca. Cách đây hơn 2 năm, Phượng đã bị đi tù vì tội cướp tài sản. Bố mẹ Phượng đã bỏ nhau và hiện mẹ cô ta đã có gia đình mới.

Không nghề ngỗng nhưng lại rất cần tiền để phục vụ những ngày dài ăn ngủ luôn ở quán nét, vợ chồng Phượng bàn nhau lừa các thiếu nữ mải chơi trên mạng rồi mang bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Sở dĩ Ca nảy sinh ý tưởng táo bạo này là vì nó có thằng bạn ở Hải Dương, mà thằng bạn này lại có cô người yêu đang làm... gái mại dâm ở bên Trung Quốc. Cô gái ấy có tên là Lê Thị Toan (22 tuổi) ở Thường Tín, Hà Nội.

(Từ trái sang) Tường, Toàn, Ca, Phượng khi mới bị bắt tại cơ quan điều tra.

Toan trước đây từng là nạn nhân của một đường dây buôn bán phụ nữ, nhưng từ khi trở thành gái bán dâm chuyên nghiệp, dưới sự quản lý của Tú bà Bùi Thị Bích Tường, sinh năm 1975, ở xã Lạng Sơn, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, sinh sống ở khu vực Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc và làm nghề môi giới mại dâm, thì bản chất thôn nữ của cô ta cũng biến mất. Mỗi tháng, Toan (còn gọi là Thủy “béo”) phải nộp cho Tường 3.000 nhân dân tệ (tương đương 9 triệu đồng Việt Nam ).

Tú bà Tường bảo Toan, nếu mang được các cô gái từ Việt Nam sang bán thì sẽ trừ dần tiền hàng tháng Thủy béo phải nộp cho bà ta. Đúng thời điểm ấy thì Vũ Văn Ca gọi cho Thủy “béo”, hỏi xem có việc gì làm không cho hắn làm với. Thủy trả lời: “Có việc rồi đấy, lên mạng ne gái rồi bán sang đây...”.

Nghe lời Thủy “béo”, Vũ Văn Ca đã lên mạng, trong vai những hotboy nhà giàu, không lụy tiền chỉ lụy tình, hắn đã lừa được một cô gái tên Phương (nhà ở Hòa Bình). Hẹn hò gặp nhau vài lần, Phương tin cậy rằng mình đã gặp được đúng một anh chàng nhà giàu, hộ khẩu Hà Nội, thì không mảy may nghi ngờ.

Ca rủ cô đi đâu cô cũng gật đầu không cần suy nghĩ. Một lần được rủ đi Lào Cai mua sắm, Phương đã bị Ca lừa bán cho Toan rồi Toan lại giao tiếp cho Tú bà Bùi Thị Bích Tường. Kiếm được 2,5 triệu đồng từ vụ lừa bán cô gái này, Ca trở nên “say nghề”, hắn về bàn với vợ chịu khó lên mạng đóng giả là các hotboy cần tình để lừa các thiếu nữ mải chơi.

Các đối tượng tại tòa.

Hết tiền tiêu, người yêu em cũng bán

Nguyễn Dương Hoàng Phi chỉ học hơn đàn chị một lớp. Nghĩa là trình độ văn hóa lớp 6. Nhà nó ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Chưa đầy 14 tuổi nhưng nó đã được gọi là... phu vác đá, nghề chính là đập đá và cũng như bố nuôi và chị xã hội, nó thường xuyên có mặt ở các quán Internet công cộng.

Gan to đến nỗi dám bán người yêu lấy tiền, nhưng nó lại có biệt danh rất giản dị, bé nhỏ và tương đối đáng yêu: Tý. Điều đáng nói là các đối tượng phạm tội trong vụ án này đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, Quách Hoa Phượng thì bố mẹ bỏ nhau, mẹ hiện đã có chồng mới, chị gái đi tù, còn Phi thì thậm chí mẹ nó là ai nó cũng không biết.

Nó bị mẹ bỏ từ khi còn đỏ hỏn khiến bố nó phải mang về nuôi. Vì lý do gì thì đến bây giờ nó cũng không biết. Nó được sống trong một gia đình rất phức tạp, bên nội của nó có nhiều người liên quan đến ma túy, từ bố cho đến các chú, bởi thế, nó đi suốt ngày, thậm chí nhiều ngày không về cũng không có ai đi tìm. Thiếu vắng một mái ấm gia đình, có lẽ vì thế mà nó đã vơ váo nhận một gã trai chỉ hơn nó gần chục tuổi làm “bố nuôi”, để che lấp sự trống trải ấy.

Một thằng bé lang thang, dạt nhà như Phi nếu chỉ được cho ăn một bữa cơm, cho uống một cốc nước ngọt không mất tiền, nó đã cảm thấy xúc động lắm rồi, đằng này, vợ chồng Ca – Phượng còn thường xuyên rủ nó về nhà ăn cơm, nên nó cảm thấy mắc nợ rất nhiều với đôi vợ chồng này, thậm chí theo lời Quách Hoa Phượng thì “vợ chồng em có rủ nó đi cướp thì nó cũng theo bọn em”.

Phi kể lại: “Cuối tháng ba, cháu gặp chị Phượng trên mạng, cháu hỏi chị ấy có cách nào kiếm tiền không, chị ấy bảo, lừa con gái hư trên mạng rồi đem bán”. Tối 30-3, khi Phượng đang ở phố Nguyễn Đức Cảnh, thấy Phi trên mạng, hai đứa nhảy vào chat với nhau thì Phi nói: “Em thiếu tiền mua ma túy” và giục Phượng nhanh chóng tới xem “hàng”.

Món “hàng” mà Phi nói tới chính là cô người yêu còn đang là học sinh của cậu ta. Cô bé này thực ra mới “yêu” Phi được 1 tháng, tình cảm chẳng có gì khác những đứa con gái mà Phi đã từng cặp kè, cũng dễ dãi khi đồng ý đi nhà nghỉ chỉ sau vài ngày quen biết và cũng dạt nhà suốt ngày, bởi thế, khi nghe bà chị xã hội đề xuất “bán mẹ con người yêu mày đi kiếm tiền”, Phi gật đầu ngay không hề lăn tăn tiếc nuối.

Khoảng 19h, Phi bảo Phượng đến đón T. – người yêu hắn ở phố Trung Liệt. Sau đó, cả ba đến phố Tân Mai chơi điện tử. Cả nhóm rủ Ngọc đi Lào Cai chơi và cô bé đồng ý. Sáng hôm sau (31-3), vợ chồng Phượng đến đón Phi và T. đưa đến đường Lĩnh Nam, Toan và một người đàn ông Trung Quốc đã đợi sẵn ở đây.

Sau đó, cả bọn đưa T. ra bến xe Mỹ Đình đón xe khách đi Lào Cai, riêng Phượng ở lại Hà Nội đợi tin. Khi đến thành phố Lào Cai, Tú bà Bùi Thị Bích Tường ra đón và thuê nhà nghỉ cho cả nhóm ở. T. vô cùng háo hức vì nghĩ sẽ được sang Trung Quốc du lịch. Sáng 1/4, Ca đưa T. ra bến đò để cô bé một mình qua sông, T. có vẻ sợ hãi thì được Ca trấn an: “Muốn sang đó thì phải đi từng người một để tránh bị Công an bắt”.

Bên kia sông, Tú bà Tường đã đợi sẵn và đưa T. về nhà trọ ở Hà Khẩu. Ngay trong tối 1/4, Ca và Phi đi tàu về Hà Nội. Phi nhận được 500 nghìn đồng tiền công. Còn T thì bị bán sâu vào nội địa và bị bắt ép làm gái mại dâm, mỗi ngày phải tiếp cả chục lượt khách, trong một ổ chứa nhớp nhúa.

Thật may cho T. là 20 ngày sau, tức ngày 21/4, T. đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Công an Hà Nội đã phối hợp với Công an nước bạn giải cứu. Ba ngày sau, Tường, Toan, Ca, Phượng lần lượt bị bắt. Riêng Phi bị đưa vào trường giáo dưỡng vì chưa đủ 14 tuổi. HĐXX đã tuyên phạt Tường 17 năm tù, Ca, Phượng và Toan mỗi bị cáo 15 năm cùng về tội mua bán trẻ em. Các bị cáo còn phải bồi thường cho nạn nhân 80 triệu đồng.

Có điều cần phải nhắc lại, tin là cũng không thừa, các nạn nhân bị lừa bán trong vụ án này cũng như một số vụ án tương tự, hầu hết đều là các thiếu nữ mới lớn mải chơi, ham nét, lười học. Tuy mới chỉ 14-15 tuổi nhưng các thiếu nữ này đã có lối sống rất “thoáng”, yêu điên cuồng, thay người yêu như thay áo như thể đối với họ, tuổi để yêu chỉ có vài năm.

Vì môi trường tiếp xúc chỉ là quán net, với các đối tượng xấu lang thang trên mạng, thế nên họ dễ bị các đối tượng này cho sập bẫy tình và khi đã chán trò chơi yêu đương, các đối tượng sẽ sử dụng họ vào mục đích xấu, mà lừa bán vào động mại dâm là một điển hình.

Hãy nghe My “sói” – một nữ đại ca tuổi teen cũng mới hầu tòa nói một câu rất ngắn, nhưng hy vọng các cô gái trẻ sẽ lấy đó làm bài học cho mình: “Gái hư mới dễ lừa”. Quả thật! Nếu là những cô gái chăm học, không la cà quán net, đi học về đúng giờ, thì làm sao các đối tượng xấu có cơ hội tiếp cận?