GiadinhNet - Mới ra Tết, học sinh ở các khối cuối cấp đã phải tăng cường thời gian ôn luyện, tất bật đi học thêm để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng như thi tốt nghiệp THPT, thi vào lớp chuyên…

Giờ ôn tập chuẩn bị cho thi tốt nghiệp của Trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Ảnh: Q.Huy.

Vừa học vừa ôn thi

Trong khi vẫn còn dư âm của đợt nghỉ dài của Tết thì nhiều học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT tại Hà Nội đã phải căng mình vừa học vừa ôn thi. Ngoài việc học trên trường, phần lớn học sinh năm cuối cấp lại còn tất bật đi học thêm ở các lớp ôn thi vào chuyên, vào ĐH...

Không còn thời gian để chơi như dịp trước Tết, Minh Hạnh (lớp 9, Trường THCS Nguyễn Trãi) chia sẻ: “Trong Tết, em và bố mẹ đã phải lên kế hoạch rất kỹ lưỡng trong việc ôn tập của em để ra Tết có thể triển khai ngay. Ngoài giờ học trên lớp, em còn tham gia các lớp học thêm để thi vào trường chuyên THPT. Năm nay cuối cấp rồi, vừa cố gắng học tốt các môn học ở trường để đạt học sinh giỏi đủ điều kiện thi chuyên, về nhà còn tích cực học thêm các môn Toán, Văn và Tiếng Anh - đây là 3 môn thi chuyên của em. Lịch học bây giờ gần như kín cả tuần, em ít có thời gian rảnh”.

Dù còn vài tháng nữa mới đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH nhưng lịch học của Nguyễn Việt Hoàng (lớp 12, Trường THPT Quang Trung) đặc kín cả tuần, hết học ở trường là các giờ ôn thi ĐH. Việt cho biết: “Hàng ngày, phần lớn thời gian trong tuần em đều dành cho việc học. Sau giờ học ở trường, em lại đạp xe đi học ôn thi ĐH. Tối nào cũng về nhà muộn rồi lại ôn tập, giải các đề thi đến gần nửa đêm mới ngủ”.

Tương tự, Trần Linh Hà (lớp 12, Trường THPT Trần Hưng Đạo) cũng tất tả đến các “lò” luyện thi. Linh Hà chia sẻ: “Ngoài việc chú trọng tới các môn thi tốt nghiệp, em còn sắp xếp thêm thời gian đăng ký tham gia các lớp ôn thi ĐH khối A. Không học ôn sẽ khó có thể tiếp cận các dạng đề thi, kỹ năng làm bài thi ĐH thì khó có thể đỗ được, nhất là vào các trường lấy điểm cao”.

Trường lên kế hoạch ôn tập

Theo Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 đề thi theo hướng kiểm tra kiến thức cơ bản, khả năng suy luận của thí sinh, phù hợp với nội dung chương trình và thời gian quy định cho từng môn thi, có khả năng phân loại được học sinh. Dự kiến, Bộ sẽ công bố 6 môn thi vào cuối tháng 3 tới.

Tại nhiều trường THPT cũng bắt đầu “tăng tốc” chuẩn bị cho ôn thi tốt nghiệp. Mặc dù những năm gần đây tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT ngày càng cao, song với một số trường - đặc biệt là khối các trường ngoài công lập - tỉ lệ tốt nghiệp cũng là thế mạnh để nhà trường thành công trong tuyển sinh đầu cấp. Nên mặc dù hiện nay Bộ GD&ĐT chưa công bố 6 môn thi tốt nghiệp, song thời gian này nhiều trường đã bắt đầu công tác ôn tập cho học sinh.

Chưa tăng “ca 3” như thời điểm gần kỳ thi tốt nghiệp THPT năm trước, song Trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng đã có kế hoạch ôn thi tốt nghiệp cho học sinh từ sớm. Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện tại, trường đã tăng tiết một số môn như: môn Toán từ 3 tiết/tuần lên 5 tiết/tuần, Văn từ 3 tiết/tuần lên 4 tiết/tuần… Cuối tháng 2 này, trường sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ 2, cố gắng hoàn thành chương trình trong tháng 3, sang tháng 4 là cao điểm ôn thi. Hiện tại, ở các lớp, giáo viên cũng tổ chức phân loại học sinh để ôn tập, bồi dưỡng. Khi Bộ GD&ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp, trường sẽ tổ chức các đợt thi thử cho học sinh”.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp nhiều năm liền đạt 100%, tuy nhiên Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh cũng không lơ là việc ôn tập cho học sinh. PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Hiện nay, khối 12 của trường đã học gần xong chương trình. Đề cương ôn thi của thầy cô cũng đang thực hiện. Trường sẽ có sự phân loại học sinh để bồi dưỡng, ôn tập lại. Trường vừa tổ chức thi thử ĐH cho học sinh, đây cũng là hoạt động tập rượt cho các em ôn thi tốt nghiệp. Sau đó sẽ tăng cường kiểm tra, bồi dưỡng ôn tập cho học sinh”.

Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, hiện tại trên địa bàn Hà Nội nhiều trường cũng đã có các hoạt động tăng cường ôn tập cho học sinh khối 12 trong đó có cả tăng tiết, thêm ca bồi dưỡng cho học sinh, nhất là với những học sinh yếu, kém. Nhiều trường cho biết sẽ tổ chức thi thử tốt nghiệp cho học sinh sau khi biết đầy đủ 6 môn thi của năm nay.

Quang Anh