Với tinh thần “Tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân”, trong nhiều năm qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PC&CC)TP Hà Nội đã luôn phát huy vai trò trong việc tiếp nhận thông tin kịp thời và tham gia cứu nạn, cứu hộ thành công nhiều vụ tai nạn, góp phần giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Được thành lập từ tháng 7/2011, bên cạnh nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội còn là lực lượng chuyên nghiệp thường trực cứu nạn, cứu hộ. Bất kể trong mọi điều kiện, hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát PC&CC luôn đảm bảo sẵn sàng về lực lượng và phương tiện, tổ chức thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin và tổ chức cứu chữa các sự cố, tai nạn. Từ khi thành lập cho đến nay, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã tham gia thực hiện hàng trăm vụ cứu nạn, cứu hộ, được Nhà nước và nhân dân đánh giá cao.

Het minh dau tranh voi “giac lua” - Anh 1

Lực lượng cứu nạn cứu hộ trong vụ sập nhà ở Cửa Bắc.

Xác định công tác cứu nạn, cứu hộ là nhiệm vụ quan trọng, do đó, thời gian qua, Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã chỉ đạo chỉ huy các đơn vị quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ thường xuyên luyện tập, sử dụng thành thạo các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ, đồng thời nâng cao các kỹ năng, chiến thuật cứu nạn, cứu hộ trong nhiều tình huống khác nhau như sự cố sập nhà, công trình, tai nạn giao thông đường bộ, sự cố tai nạn trên sông nước... Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ cho các lực lượng dân phòng, phòng cháy và chữa cháy cơ sở, phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành và các lực lượng khác theo yêu cầu. Đơn vị còn chú trọng đến công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về công tác cứu nạn, cứu hộ, xây dựng phong trào quần chúng tham gia cứu nạn, cứu hộ.

Nhiều vụ cứu nạn cứu hộ đã thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Điển hình như vụ sập ngôi nhà 2 tầng nổi, một tầng hầm tại số 107 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm vào 12h45 ngày 22/9/2015. Khi sự cố xảy ra, có nhiều người đang ở trong nhà. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã huy động người và phương tiện tới hiện trường để tổ chức cứu nạn cứu hộ. Vụ sập đã làm gạch vữa, mái tôn đổ xuống chèn lấp lối đi, đè bẹp nhiều ngôi nhà lân cận. Sau 8 giờ khẩn trương cứu hộ và tìm kiếm, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã đưa được 5 nạn nhân bị thương và thi thể 2 nạn nhân tử vong ra khỏi hiện trường.

Gần đây nhất là vụ việc xảy ra vào 3h30 ngày 4/8/2016 tại ngôi nhà 4 tầng số 43 Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Do việc đào móng làm nhà của ngôi nhà số 41 sát bên cạnh và nhà số 43 cũng đã xuống cấp, nên khi thi công, ngôi nhà số 43 bị đổ sập hoàn toàn. Trong nhà có 9 người, khi sập đổ có 4 người chạy thoát được ra ngoài, còn 5 người bị vùi lấp dưới các lớp bê tông (trong đó có 3 người bị thương và 2 người bị tử vong). Vụ sập đổ nhà số 43 làm hư hỏng các nhà liền kề và làm 11 người bị mắc kẹt bên trong nhà, không thoát ra được.

Nhận được tin báo, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã điều động 14 xe cứu hộ, xe chuyên dụng, xe chỉ huy, xe cứu thương cùng 150 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường triển khai cứu nạn, cứu hộ. Sau gần 8 giờ chiến đấu liên tục trong điều kiện cực kỳ nguy hiểm và vất vả, nặng nhọc (có nhiều người chết, bị thương và bị mắc kẹt trong hiện trường; diện tích sập đổ rộng với khối lượng rất lớn bê tông, gạch, đá, sắt, vôi vữa...; các cấu kiện xây dựng mất khả năng bền vững, nguy cơ sập đổ thứ cấp rất cao; bụi nhiều; các lối tiếp cận để cứu nạn, cứu hộ (CNCH) rất chật, hẹp...), lực lượng Cảnh sát PC&CC đã giải cứu được 11 người bị mắc bên trong các nhà liền kề; cứu được 03 người bị thương mắc kẹt bên trong công trình bị sập đổ và đưa đến bệnh viện để cấp cứu; tìm thấy 2 thi thể nạn nhân, bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Chỉ riêng từ 16/11/2015 - 15/5/2016 lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cũng đã tham gia, tổ chức CNCH 43 vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông, đuối nước, sập đổ công trình, tự tử, trực tiếp cứu được 72 người; tìm được 10 thi thể nạn nhân; ngoài ra đã hướng dẫn thoát nạn cho gần 50 người trong các vụ cháy, nổ. Trong đó có 13 vụ cứu nạn trong sự cố cháy nổ: Cứu được 60 người (trong đó có 11 người bị thương) và tìm được 6 thi thể nạn nhân; 9 vụ cứu nạn trên sông, suối, hồ, ao, giếng nước, hố sâu có nước: Cứu được 1 người và tìm được 4 thi thể nạn nhân; 2 vụ cứu nạn người mắc kẹt trong các phương tiện khi xảy ra sự cố, tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông: Cứu được 2 người bị thương; 9 vụ cứu nạn người mắc kẹt ở trên cao, dưới hầm, hố sâu, trong hang, công trình ngầm: Cứu được 8 người (trong đó có 2 người bị thương); 10 vụ cứu nạn, cứu hộ tình huống khác: cứu được 1 người.

H.Duy