26 năm công tác ở các trường mẫu giáo vùng núi nhiều khó khăn ở H. Đại Lộc (Quảng Nam), cô giáo Trà Thị Cơ không quản khó khăn, vất vả, đã cống hiến cả cuộc đời với sự nghiệp "trồng người" cao cả.

Cô Trà Thị Cơ (1970), Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Đại Lãnh, không chỉ được cán bộ giáo viên nhà trường, phụ huynh học sinh quý mến mà còn được ngành giáo dục H. Đại Lộc đánh giá cao về tâm huyết với nghề, hết lòng yêu trẻ và đóng góp tích cực trong việc phát triển trường lớp mẫu giáo ở vùng núi khó khăn của huyện. Hơn 25 năm trong nghề dạy học, cô Cơ có 16 năm làm giáo viên, hơn 9 năm làm cán bộ quản lý ở những trường mẫu giáo các xã vùng núi khó khăn Đại Lãnh, Đại Sơn và Đại Hưng. Dù ở cương vị nào, cô cũng tận tâm với nghề, vượt khó vì học sinh thân yêu.

Het long vi hoc sinh vung kho khan - Anh 1

Cô giáo Trà Thị Cơ (bìa phải) quan tâm, thăm hỏi gia đình học sinh.

Thành tích 11 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (các năm 2011-2012 và 2013-2014) cùng nhiều hình thức khen thưởng khác là minh chứng cho tâm huyết, sự nỗ lực phấn đấu và đóng góp tích cực, hiệu quả của cô giáo Trà Thị Cơ trong sự nghiệp giáo dục. Cô Phan Thị Thanh Thủy - GV Trường Mẫu giáo Đại Lãnh, chia sẻ: "Với kinh nghiệm, tâm huyết và trách nhiệm của một nhà giáo đi trước, cô Trà Thị Cơ luôn hỗ trợ, động viên, giúp đỡ tạo điều kiện cho các đồng nghiệp trẻ trong nuôi dạy, chăm sóc các em học sinh. Chúng tôi học tập ở cô tinh thần vượt khó, xem mái trường như ngôi nhà thứ hai, ứng xử với đồng nghiệp như chị em, bạn bè và chăm lo cho học sinh như con cháu mình".

Bên cạnh việc dạy học và quản lý giỏi, cô Trà Thị Cơ được biết đến với vai trò người vận động xã hội hóa xây dựng trường lớp, hỗ trợ học sinh ở các xã miền núi còn gặp nhiều khó khăn vùng Tây H. Đại Lộc. Trong 6 năm làm quản lý Trường Mẫu giáo xã Đại Sơn, 3 năm làm hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Đại Hưng và làm hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Đại Lãnh từ đầu năm học 2016-2017 đến nay, cô Trà Thị Cơ đã vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng trường lớp, trang thiết bị và động viên, giúp đỡ gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Những việc làm thiết thực của cô được các phụ huynh quý mến và đánh giá cao. Chị Phan Thị Bích (thôn Đại An, xã Đại Lãnh) cho biết: "Hoàn cảnh gia đình tôi đông con khó khăn, tôi hay đau yếu, chỉ có chồng là lao động chính nên thiếu trước hụt sau. Cô Cơ thường đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ học phí để các con tôi được ra lớp".

Khi được hỏi về cảm xúc của một nhà giáo gắn bó với hơn 25 năm với nghề dạy trẻ ở các địa phương vùng núi còn nhiều khó khăn, cô Cơ chia sẻ: "Tôi xác định các em học sinh ở vùng miền núi khó khăn thì chịu nhiều thiệt thòi hơn những nơi khác, do đó mới cần thầy cô giáo đến đây dạy dỗ, chăm sóc cho các em. Xác định như vậy mới có động lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Thạch Hà