(NLĐO) - Khi bà xã mang thai, tôi nghe lời người lớn kiêng cữ 3 tháng trước và 3 tháng sau khi vợ sinh. Ban đầu thì rất bức bối nhưng lâu dần cũng quen.

Đến nay, khi đã hết thời hạn “cấm vận” thì “thằng nhỏ” lại trở chứng, trên bảo dưới không nghe hoặc lúc được, lúc không và thường chỉ được vài phút là xuất tinh chứ không kéo dài vài chục phút như trước.

Có phải do quá “kiêng khem” mà tôi bị như vậy hay là tôi có bệnh gì? Tôi vẫn làm việc, ăn uống, ngủ nghê bình thường.

tuanpham78…@gmail.com

Bạn thân mến,

Có bệnh gì hay không thì phải đến bác sĩ khám mới biết rõ. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn làm việc, ăn uống, ngủ nghê bình thường thì bạn có thể yên tâm về sức khỏe của mình.

Còn chuyện “thằng nhỏ” trở chứng, trên bảo dưới không nghe, ở góc độ tâm lý thì có thể nói đó là sức ì quán tính. Cơ thể con người ta cũng giống như một cỗ máy. Bạn hãy tưởng tượng, máy móc của bạn đã bị “trùm mền” đến 6 tháng thì khi vận hành lại, sẽ không thể nào… đạp một cái là nổ!

Thêm vào đó, bạn cũng có thể bị ảnh hưởng vì việc vợ sinh con: lo lắng, vui mừng, vất vả phụ giúp vợ trông con… Tất cả những điều đó cộng lại sẽ càng làm cho máy móc của bạn bị trục trặc, khó lên hoặc lên được thì mau xuất.

Trước mắt, bạn và vợ nên thu xếp nghỉ ngơi, thư giãn, tập thể dục thể thao cho lại sức và chỉ gần gũi khi thật sự thoải mái. Nếu bạn quá lo lắng thì tình hình sẽ càng xấu đi.

Lưu ý bạn là lần sau nếu bà xã có em bé thì không nên kiêng khem quá lâu như vậy. Chỉ nên hạn chế khi bà xã mang thai đến tháng thứ 7 trở đi bằng cách cử động nhẹ nhàng, thay đổi tư thế để không đè lên em bé trong bụng mẹ. Sau khi vợ sinh, khoảng 2 tháng là có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Chúc bạn sớm lấy lại phong độ.