Sau năm trận giao hữu bất bại, HLV Hữu Thắng muốn tận dụng hai trận đá tập cuối cùng giúp đội hình chính thức thi đấu nhuần nhuyễn với nhau hơn.

Ngày 8-11, đội tuyển Việt Nam tái đấu với Indonesia trên sân Mỹ Đình sau trận lượt đi hòa 2-2. HLV Hữu Thắng tiết lộ ông sẽ không thử nghiệm mà muốn cho đội hình chính thức ra sân như đợt tổng dượt cuối cùng chuẩn bị AFF Cup 2016.

Không quá khó để xác định bộ khung yêu thích của HLV Hữu Thắng sau năm trận đá tập gần nhất với quân xanh ngoại cùng những điều chỉnh chiến thuật cho từng đối tượng lẫn các giải pháp tình thế. Bên cạnh tín hiệu vui là ở trận nào cũng có bàn thắng, khác với nhiều thời hàng công hay bị tịt ngòi, ông Thắng vẫn còn đó nỗi lo trên làm dưới lỏng lẻo.

Nếu không tính Quế Ngọc Hải còn đang chờ hồi phục chấn thương, HLV Hữu Thắng luôn chọn trung vệ lão tướng Đình Luật đá chính, bên cạnh Tiến Thành có lợi thế sức trẻ và chiều cao chống không chiến. Hai biên hình thành sớm hơn từ trận đầu thắng đậm CHDCND Triều Tiên 5-2 đã thấy sự vượt trội của Văn Thanh ở cánh trái.

Het gio thu nghiem - Anh 1

Toàn đội đang chuẩn bị trước hai trận giao hữu cuối. Ảnh: XUÂN HUY

Chút băn khoăn của ông Thắng ở biên phải cũng chỉ là vị trí dự bị cho Đình Đồng có thể là Văn Hoàn, sau khi Đình Hoàng bị đau không kịp trở lại. Trong khi đó, bốn thủ môn vẫn nổi lên sự dày dạn và chắc chắn nhất thuộc về Nguyên Mạnh. Hơi lo lắng tí khi trận chia hai đá tập chiều 2-11, Nguyên Mạnh bị đau cổ chân khiến HLV Hữu Thắng hốt hoảng.

Mọi toan tính về cách tổ chức lối chơi đa dạng và gây khó đoán hơn cho đối thủ chủ yếu ở hàng tiền vệ. Nếu như Hoàng Thịnh chắc suất nhất đá phòng ngự thấp nhất thì khi chơi với hai tiền vệ trung tâm thiên về tấn công, HLV Hữu Thắng sẽ chọn Tuấn Anh - Xuân Trường. Nếu cần tổ chức thủ chặt từ tuyến hai, Trọng Hoàng hoặc Thanh Trung sẽ ra sân.

Hai sự chọn lựa tiền vệ biên tốt nhất của đội tuyển là Văn Toàn (phải) và Thành Lương (trái) hay các giải pháp thay thế ở vị trí này cũng dồi dào nhất trên tuyển. Điều này dẫn đến một cuộc cạnh tranh gay gắt hơn các suất còn lại, khi ông Thắng có nhiều phương án thay đổi bởi Minh Tuấn, Văn Thắng, Đình Tùng, Huy Toàn, Phi Sơn, Thanh Trung đều có thể chạy tốt ở hai hành lang.

Cùng đá cặp tiền đạo hoặc chia nhau một suất đá cắm trên hàng công của đội tuyển là Công Vinh và Văn Quyết. Bộ đôi này rất có duyên chơi chung từ thời HLV Miura cho đến cách xây dựng của người kế nhiệm Hữu Thắng vẫn nhả đạn đều đều. Sự tinh quái của Văn Quyết và kinh nghiệm của Công Vinh hòa hợp với nhau tạo ra sức bùng nổ khó lường của đội tuyển Việt Nam.

Nếu không có sự bất ổn về phong độ hoặc rủi ro chấn thương, HLV Hữu Thắng sẽ dần sử dụng đội hình chính thức này cho hai trận giao hữu cuối để giúp họ hoàn thiện mình hơn, vì mục tiêu đá trận cuối AFF Cup 2016.

HLV Riedl mang đội hình mạnh đến Việt Nam

Ở trận giao hữu lượt về, Indonesia có nhiều sự tăng cường từ các cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài. Theo danh sách của HLV Riedl, đội khách triệu tập thêm bốn cầu thủ Andik Vermansyah (CLB Selangor, Malaysia), Dedi Kusnandar (CLB Sabah, Malaysia), Stefano Janjte Lilipaly (CLB Telstar, Hà Lan) và Irfan Haarys Bachdim (Consadole Sapporo, Nhật Bản). Trong khi đó, HLV Hữu Thắng cũng có sự góp mặt muộn của ba cầu thủ chơi bóng ở Hàn, Nhật là tiền đạo Công Phượng, Tuấn Anh (hội quân ngày 4-11) và Xuân Trường (ngày 7-11).