* Ở cửa hiệu cắt tóc và chăm sóc thẩm mỹ, một ông khách nói với cô nhân viên đang sửa móng tay, móng chân cho ông ta.

Het gio lam viec, co den nha toi uong ly ruou - Anh 1

- Hết giờ làm việc hôm nay, cô đến nhà tôi uống ly rượu rất ngon nhé. Rồi sau đó…

- Nhưng tôi đã có chồng, thưa ông…

- Mặc kệ chồng cô! Cô chỉ việc bảo anh ta rằng tối nay ở cửa hiệu có nhiều việc quá nên chưa về nhà được.

- Anh ấy kia kìa, ông hãy tự bảo anh ấy như vậy. Anh ấy sắp cạo mặt cho anh đấy…

* Một nông dân Canada ở ngay sát biên giới với Mỹ. Ông ta có một hàng xóm Mỹ khá thân thiết, cho tới ngày nọ có sự việc làm hỏng mối quan hệ của họ.

Ông Canada có con gà mỗi sáng đẻ một quả trứng. Ngày nào ông cũng lấy quả trứng ăn trưa. Một buổi sáng, ông thấy con gà đẻ trứng trên đất Mỹ và thấy ông người Mỹ nhặt lấy trứng.

Ông Canada ra ngay yêu cầu ông Mỹ trả lại trứng. Ông Mỹ không chịu, ông ta bảo trứng để trên đất của ông ta thì phải là của ông ta. Và hai người cãi nhau một hồi không ai chịu ai.

Thế rồi ông Canada đề nghị một giải pháp.

- Thôi, ông hãy thử nghe tôi nói đây - ông Canada hỏi - Ở Xứ Québec chúng tôi có một cách giải quyết một tranh chấp rất thuận tiện và đơn giản, mà hoàn toàn không cần đến tòa án: đó là phương pháp quả đấm.

- Cụ thể cái phương pháp ấy nó như thế nào? - Ông Mỹ hỏi.

- Cực kỳ dễ thực hiện, vì tất cả chỉ có như thế này: Tôi đấm một quả vào giữa mặt ông khiến ông ngã lăn xuống đất, rồi để xem bao lâu ông mới đứng dậy được. Tiếp đó, ông đấm một quả vào giữa mặt tôi rồi xem phải bao lâu tôi mới đứng dậy được. Ai dậy nhanh hơn là người thắng cuộc.

Ông người Mỹ chấp nhận giải pháp đó. Ông Canada đem hết sức bình sinh đấm một quả trời giáng vào giữa mặt ông Mỹ. Ông này ngã xuống rống lên đau đớn. Phải 10 phút sau, ông ta mới đứng dậy được.

Khi đã đứng lên, ông Mỹ nói:

- Nào, bây gờ đến lượt tôi.

Ông Canada đáp ngay:

- Thôi, không cần, ông hãy giữ lấy quả trứng…

Anh Vũ
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần