7 thẩm phán cấp cao bị bắt giữ, 15 người bị điều tra, đảng đối lập cáo buộc chính phủ cầm quyền làm việc theo kiểu “phát xít” khi tấn công vào ngành Tư pháp…

He thong tu phap Nigeria chao dao vi tham nhung - Anh 1

Tổng thống Muhammadu Buhari đã cam kết giải quyết tình trạng tham nhũng tràn lan. Ảnh: Getty

Cuối tuần qua, Cơ quan An ninh quốc gia của Nigeria (DSS) đã tiến hành đột kích trong vụ điều tra tham nhũng nhằm vào các thẩm phán cấp cao, thu giữ 800.000 USD tiền mặt, một số thẩm phán đã bị bắt giữ.

Trong một tuyên bố, DSS cho biết: "Cuộc điều tra đã phát hiện ra lượng tiền mặt lớn với nhiều mệnh giá, gồm cả tiền trong và ngoài nước cùng với bất động sản trị giá vài triệu naira và các văn bản giấy tờ cho thấy hành vi phạm tội của các thẩm phán".

DSS đã tiến hành theo dõi lối sinh hoạt sa hoa, đắt tiền của các thẩm phán. Bên cạnh đó, DSS đã nhận được nhiều khiếu nại của người dân về sự gian lận trong việc xét xử và những khoản thu án phí cơ bản.

Tuyên bố trên không tiết lộ danh tính của các nghi phạm, nhưng cho biết, các thẩm phán đều thuộc Tòa án Tối cao, Tòa Thượng thẩm và Tòa Cấp cao.

Nhật báo Leadership của Nigeria ngày 10/10 dẫn nguồn tin từ DSS cho biết, đang giam giữ 7 thẩm phán - những người bị bắt giữ trong cuộc đột kích cuối tuần qua. 7 thẩm phán này có thể bị triệu tập ra tòa bất cứ lúc nào, ngay sau khi việc điều tra, thẩm vấn kết thúc.

DSS cũng đang tiến hành điều tra 15 thẩm phán và đã có các văn bản buộc tội đối với họ, đồng thời khẳng định có đủ bằng chứng để khởi tố vụ án ra tòa.

Theo nhật báo Leadership, 7 thẩm phán bị DSS thẩm vấn gồm: Inyang Okoro và Sylvester Ngwuta của Tòa án Tối cao; Adeniyi Ademola của Tòa án Cấp cao Abuja; Kabir Auta của Tòa án Cấp cao Kano; Muazu Pindiga của Tòa án Cấp cao Gombe; Mohammed Tsamiya của Tòa án Thượng thẩm Ilorin và I. A. Umezulike - Chánh án bang Enugu.

Phản ứng lại cuộc đột kích trên, Hiệp hội Luật sư Nigeria (NBA) cáo buộc các nhà chức trách hành động theo kiểu "Gestapo" (cơ quan cảnh sát mật của trùm phát xít Đức Hitler) và yêu cầu thả các thẩm phán bị bắt giữ.

NBA kêu gọi Tổng thống Buhari ngay lập tức chấn chỉnh, cảnh báo DSS phải tôn trọng các quy định của pháp luật.

Đảng đối lập PDP (Đảng Dân chủ) cho rằng, Nigeria đang "trượt" vào chủ nghĩa phát xít khi tiến hành các cuộc đột kích và bắt giữ một số thẩm phán cấp cao. Việc đột nhập vào nhà riêng của các thẩm phán cho thấy chính quyền của Tổng thống Muhammadu Buhari không tôn trọng nền dân chủ mà đang có chiều hướng của một chế độ chuyên chế không cần sự kiểm soát và cân bằng.

Kể từ khi nhậm chức hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Muhammadu Buhari cam kết giải quyết nạn tham nhũng đang hoành hành khiến nền kinh tế đất nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số quan chức cấp cao đã bị buộc tội. Tuy nhiên, phần lớn các vụ việc vẫn đang bị đình trệ trong các cấp tòa án.

Ngọc Anh