Bốn lữ đoàn tên lửa phòng không S-300 vừa được triển khai tới bãi phóng Ashuluk ở miền nam nước Nga, tham gia một cuộc tập trận đột xuất nhằm kiểm tra tinh thần sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Nga.

Thông tin trên vừa được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm nay (28/5).

Bốn lữ đoàn này được đưa tới khu vực tập trận từ hôm thứ Năm tuần trước (23/5) bằng máy bay vận tải quân sự. Tại đây, chúng sẽ thực hiện hàng loạt nhiệm vụ mô phỏng cuộc chiến phòng thủ bảo vệ không phận của Nga trước các cuộc tấn công bằng chiến đấu cơ và tên lửa của kẻ thù.

Tổng cộng 8700 binh lính, 185 chiến đấu cơ cùng 240 xe bọc thép sẽ tham gia cuộc tập trận đột xuất kéo dài 3 ngày. Cuộc tập trận sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Thiếu Tướng Vladimir Zarudnitsky, người đứng đầu Ban điều Hành chính của Bộ Tổng tham mưu Nga.
Cuộc tập trận cảnh báo bất ngờ do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ thị này là một phần trong các cuộc kiểm tra đột xuất tinh thần chiến đấu và khả năng tác chiến của Lực lượng Vũ trang Nga, bắt đầu từ tháng 2 vừa qua.

Hai cuộc kiểm tra trước đó đã bộc lộ hàng loạt những khuyết điểm mang tính hệ thống của một số đơn vị vũ trang Nga, trong đó có Quân khu miền Nam và miền Trung, Lực lượng Không kích, và các đơn vị vận tải không quân.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-300 được Nga thiết kế nhằm bảo vệ những cơ sở chính quyền và công nghiệp lớn, các căn cứ quân sự và các trung tâm chỉ huy trước những cuộc tấn công từ trên không và trong vũ trụ.

Hệ thống S-300 được Liên Xô bắt đầu triển khai lần đầu tiên vào năm 1979. Liên Xô đã phát triển loại tên lửa phòng không này với với mục tiêu là để tăng cường khả năng chống lại máy bay và tên lửa hành trình của đối phương.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không có khả năng phá hủy các tên lửa đạn đạo và máy bay ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km. S-300 có thể cùng lúc lần theo tới 100 mục tiêu, với thời gian triển khai là 5 phút. Tên lửa này cũng có thể tấn công các mục tiêu mặt đất. S-300 được coi là một trong những hệ thống tên lửa đất đối không mạnh nhất hiện nay.

Đan Khanh - (theo RIA)