Hệ thống Pantsir-SM nâng cấp, vốn bao gồm cả tổ hợp tên lửa đất đối không và pháo săn máy bay, sẽ được trang bị hệ thống định vị đa chức năng mới, cho phép nó tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 40km, tức là gấp đôi mức hiện nay.

“Hệ thống định vị đa nhiệm mới phát triển bao gồm một radar mảng pha điện tử chủ động có khả năng tăng gấp đôi tầm bắn hiệu quả của Pantsir”, Giám đốc thiết kế của Cục chế tạo khí cụ KBP, ông Alexander Khomyakov cho hay.

He thong phong khong Pantsir-SM se co tam ban tang gap doi - Anh 1

Phiên bản Pantsir-SM có tầm bắn gấp đôi thế hệ cũ

Tầm bắn hiện nay của hệ thống Pantsir-S1 là khoảng 20km, trong khi thế hệ tiếp theo -Pantsir-SM sẽ có khả năng tiêu diệt mục tiêu cách xa 40km. Tầm quan sát của radar cũng tăng lên 75km, lớp gần gấp đôi mức 40km hiện nay.

Các phần thiết bị của hệ thống Pantsir-SM hiện đang được thử nghiệm tuy nhiên, ông Khomyakov không tiết lộ bao giờ công đoạn này sẽ hoàn thành.

Vào hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Pantsir-SM có thể đi vào hoạt động rất sớm. Các nguồn tin trước đây cũng tiết lộ, hệ thống này sẽ được trang bị một loại tên lửa tốc độ cao mới. Ngoài ra, Nga còn đang nghiên cứu về phiên bản hải quân và Bắc Cực của Pantsir.