Sau đợt mưa bão đầu tháng 10 vừa qua, thị trường rau xanh trở nên khan hiếm, giá bán tăng vọt. Qua đó, người tiêu dùng lo ngại phải trả giá đắt ngọn rau, cọng cải trong những ngày Tết Nguyên đán sắp tới khi các hệ thống phân phối khó bình ổn thị trường rau xanh.

Tăng từ 50-100% so với tháng trước

Ghi nhận tại các chợ và siêu thị trên địa bàn TP.HCM vào ngày 16/11, giá cả các mặt hàng rau củ tăng khoảng 50-100% so với tháng trước. Tại các chợ tạm Thạch Đà (Q.Gò Vấp), Tân Trụ (Q.Tân Bình), Sơn Kỳ, Tân Hương (Q.Tân Phú)... dưa leo có giá 25.000-30.000 đồng/kg, các loại rau thơm tại đây có giá hơn 100.000 đồng/kg, rau xà lách giá 75.000 đồng/kg...

Chị Nguyễn Thị Bé, tiểu thương tại chợ tạm Thạch Đà cho biết: “Mặc dù có vị trí tiếp giáp với các trại rau của Q.12, huyện Hóc Môn nhưng giá rau đưa về vẫn rất cao. Thời điểm hiện tại giá rau xanh có thể tăng từ 3-4 lần so với trước đó”.

He thong phan phoi kho binh on thi truong rau xanh? - Anh 1

Người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn cho việc chọn lựa vì ít hàng hóa. (Ảnh: Đức Hùng)

Bà Trần Thị Ngân, chủ cơ sở sản xuất rau ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM: “Trung bình một bó rau cải (mỗi bó từ 8-10 kg) bán sỉ cho các sạp rau tại các chợ có giá từ 220.000-250.000 đồng, riêng rau dền mặc dù hàng khá xấu nhưng cũng có giá chênh lệch hơn tháng trước từ 2-3 lần”.

Tại các siêu thị như: Lotte Mart, Co.opmart, Big C... cũng bị ảnh hưởng không kém, một số mặt hàng có giá tăng lên từ 2-3 lần so với trước đó. Cụ thể, cà chua Đà Lạt có giá tăng từ 15.000-17.000 đồng/kg lên 30.000-33.000 đồng/kg, rau mồng tơi tăng từ 19.000-22.000 đồng/kg lên 30.000-34.000 đồng/kg, bí đao tăng 12.000 đồng/kg lên 28.000đ ồng/kg... Một số mặt hàng đang có giá khá cao như: Giá sống 17.000 đồng/kg, đậu bắp 23.000 đồng/kg, khổ qua 25.000 đồng/kg...

Ảnh hưởng sau đợt mưa kéo dài

Cung cấp trực tiếp nguồn hàng tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, nhưng đợt mưa hồi đầu tháng 10 đã làm ảnh hưởng lớn đến hoa màu tại các vườn rau thuộc Củ Chi, Hóc Môn, Q.12...

Bà Trần Thị Ngân cho biết: “Toàn bộ vườn rau của chúng tôi và những cơ sở bên cạnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa tháng trước, nước ngập như ao, nhiều ngày liền phải sử dụng máy bơm hút nước ra ngoài nhưng không cứu được hoa màu bị chết vì úng nước. Giống rau trồng và phân ủ trong lứa mới bị nước cuốn trôi toàn bộ. Để trồng lại và thu hồi vốn thất thoát vừa qua ít nhất cũng phải hơn 1 tháng nữa”.

Một trong những ảnh hưởng lớn tới nguồn hàng cung cấp cho thị trường TP.HCM là các mặt hàng rau, củ, quả tại Lâm Đồng và miền Tây. Những biến động trong đợt bệnh dịch và mưa lớn kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất sản xuất của người dân nơi đây.

Theo đó, diện tích canh tác tại các huyện chuyên về rau củ như: Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng... bị hư hỏng, một số cơ sở có mô hình chăm sóc ít che chắn bị tàn phá hàng loạt khiến rau xanh bị dập nát, thối lá. Thậm chí những địa điểm có vị trí thấp bị ngập nước cũng khiến rau củ bị hư hỏng nặng.

Tại vùng chuyên canh rau của xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang giá rau tăng gấp 2-3 lần. Rau bồ ngót tăng từ 1.500 đồng lên 3.000 đồng/bó, rau má tăng từ 6.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg... Giá sốt nên nông dân thu hoạch rau sớm hơn thường lệ.

Giá sẽ giảm nhưng không nhiều

Thông tin từ trang thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, giá bán các mặt hàng rau, củ, quả vào thời điểm cuối tháng 10 vừa qua tăng từ 6-20% chỉ trong vòng 1 tuần. Trong đó, bông so đũa, cà chua tăng 20%, củ cải trắng tăng 13%, ngò rí tăng 17%... Với tình hình này, dự kiến giá các mặt hàng nêu trên sẽ còn tăng trong những tuần tiếp theo.

He thong phan phoi kho binh on thi truong rau xanh? - Anh 2

Các vườn rau tại Hóc Môn phải trồng mới lại từ đầu do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài. (Ảnh: Đức Hùng)

Chị Thu, tiểu thương tại chợ Tân Trụ, Q.Tân Bình cho biết: “Tình hình tiêu thụ các mặt hàng rau, củ, quả của khách vẫn không có nhiều thay đổi so với những tháng trước, nhưng nguồn cung khan hiếm nên chỉ đáp ứng khoảng 70-80% nhu cầu, dự báo trong khoảng 1 tháng nữa, nguồn hàng sẽ ổn định trở lại, giá rau có thể giảm 20-30% so với hiện tại nhưng rất khó có thể kéo giá rau xuống ở mức trước đợt mưa bão vừa qua do trùng vào dịp cận Tết Nguyên đán”.

Mặc dù có nhiều nguồn hàng khác nhau nhưng các hệ thống siêu thị Lotte Mart, Big C... cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng của thị trường. Một vài điểm bán hàng xuất hiện một vài kệ hàng trống vào thời điểm cận trưa hoặc sau 19h hàng ngày.

Theo các nhân viên hệ thống siêu thị Lotte Mart, các loại rau củ tại đây vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng sự khan hiếm nguồn hàng tại các chợ truyền thống khiến cho lượng khách đổ về siêu thị tăng lên, vì vậy một vài thời điểm bị quá tải.

Nhận định chung của các cơ sở sản xuất rau cũng như các đơn vị thu mua rau củ quả cho rằng, khi thời tiết dần ổn định sẽ không còn xuất hiện hiện tượng khan hiếm hàng hóa như hiện tại. Bên cạnh đó, giá rau củ có thể giảm hơn so với hiện tại nhưng không đáng kể.

Đức Hùng

He thong phan phoi kho binh on thi truong rau xanh? - Anh 3