Hệ thống làm mát của lò phản ứng thứ 3 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã ngừng hoạt động ngay sau khi trận động đất 7,3 độ richter làm rung chuyển khu vực Đông Bắc của Nhật Bản.

He thong lam mat lo phan ung Fukushima truc trac sau dong dat - Anh 1

Bên ngoài lò phản ứng thứ 3 tại Fukushima.

Tập đoàn Điện lực Nhật Bản (TEPCO) cho đài truyền hình NHK biết đang nhanh chóng khởi động lại hệ thống sau 90 phút ngưng hoạt động.

Theo Cơ quan Điều tiết Hạt nhân, hệ thống làm mát phục vụ cho lò phản ứng thứ 3 không thể bơm nước vào lõi của lò phản ứng nhằm làm mát và tránh hiện tượng tan chảy lõi của lò phản ứng dẫn tới rò rỉ phóng xạ. Cho đến nay nguyên nhân của sự cố dừng hoạt động chưa được công bố song nhiều nguồn tin cho rằng sau trận động đất, nhà máy có rung lắc và có thể ống dẫn nước bị vỡ. Mặc dù sức nóng trong lõi đang dần tăng lên song TEPCO cho biết với tốc độ tăng như vậy vẫn chưa có thể gây ra bất kỳ “nguy hiểm” nào.

Không có bất kì hiện tượng gì bất thường, bao gồm cả việc rò rỉ nước được ghi nhận.

Sáng sớm ngày 22/11, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã xảy ra ngoài khơi Đông Bắc của Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ngay lập tức ban bố cảnh báo sóng thần đối với tỉnh Fukushima và các khu vực khác.

Hồng Hạnh (theo RT)