Hệ thống "độc lạ" này được trang bị để bảo vệ một trong những ngôi làng cổ nổi tiếng nhất Nhật Bản và mỗi năm người dân chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng nó hai lần.

He thong chua chay 'sieu xin' an giau trong ngoi lang co Nhat Ban - Anh 1

Hệ thống chữa cháy "siêu xịn" ẩn giấu trong ngôi làng cổ Nhật Bản

Đoạn clip ghi lại một cảnh tượng hiếm có ở ngôi làng cổ Kayabukinosato, Kyoto, Nhật Bản khiến cho nhiều người xem trầm trồ thích thú.

Hệ thống cứu hỏa có một không hai ở ngôi làng cổ Nhật Bản.

Ngôi làng nổi tiếng này là nơi vẫn còn lưu giữ lại hơn 50 căn nhà mái tranh cổ từ thời Edo (1603 - 1868) với quang cảnh thuở ban sơ của Nhật Bản.

Những căn nhà mái tranh ở Kayabukinosato được giữ gìn rất tốt nên ngôi làng này được xếp vào một trong những địa điểm bảo tồn quốc gia quan trọng của đất nước mặt trời mọc.

He thong chua chay 'sieu xin' an giau trong ngoi lang co Nhat Ban - Anh 2

Ngôi làng cổ Kayabukinosato nơi còn lưu giữ hơn 50 căn nhà mái tranh cổ từ thời Edo.

Chính vì vậy, để bảo vệ cho những ngôi nhà mái tranh rất dễ có nguy cơ bị hỏa hoạn thiêu rụi, các nhà chức trách Nhật đã cho lắp đặt một hệ thống cứu hỏa cực kỳ tiên tiến, ẩn giấu bên trong các khối kiến trúc được thiết kế hòa hợp với những nét cổ kính của ngôi làng cổ.

Mỗi năm, sẽ có 2 lần diễn tập phòng cháy được tiến hành để đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động tốt và đó cũng là những cơ hội hiếm hoi để du khách có thể tận mắt chứng kiến sự hiện đại của hệ thống cực xịn này.

He thong chua chay 'sieu xin' an giau trong ngoi lang co Nhat Ban - Anh 3

Hệ thống cứu hỏa được ẩn giấu bên trong những khối kiến trúc được thiết kế phù hợp với cảnh quan xung quanh.

He thong chua chay 'sieu xin' an giau trong ngoi lang co Nhat Ban - Anh 4

Du khách chỉ được tận mắt chứng kiến hệ thống hiện đại này mỗi năm hai lần.

Đoạn video ngắn sau khi được đăng tải trên một trang mạng một tuần trước đã thu hút được gần 90.000 lượt xem, 4.000 lượt thích và chia sẻ cùng nhiều bình luận khen ngợi sự sáng tạo và ý thức bảo tồn văn hóa của người dân Nhật Bản.

theo Trí Thức Trẻ