Mới đây, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Thế giới và Hội động vật học London đã đưa ra một báo cáo gây sốc khi cho rằng, 2/3 số động vật có xương sống có thể bị xóa sổ vào năm 2020. Điều này dẫn đến việc, hệ sinh thái hiện nay đang đứng trước nguy cơ bị đổ vỡ sau 4 năm nữa.

Theo tờ National Geographic, báo cáo kể trên có tên gọi là Living Planet Index và nó được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Thế giới kết hợp Hội động vật học London soạn thảo.

Sau khi thống kê và phân tích các dữ liệu thu thập trên 14.000 động vật có xương sống từ 3.700 loài khác nhau trên khắp thế giới, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, số lượng động vật trên Trái Đất tính đến năm 2012 đã giảm khoảng 58% so với năm 1970.

He sinh thai the gioi co the bi do vo vao nam 2020 - Anh 1

Các nhà khoa học lo ngại rằng, số lượng động vật có xương sống đang sụt giảm số lượng một cách nghiêm trọng có thể dẫn đến hệ sinh thái bị sụp đổ vào năm 2020.

Đồng thời, các nhà khoa học của 2 tổ chức kể trên cũng khẳng định, các loài động vật cư trú đang bị giảm số lượng một cách vô cùng nghiêm trọng. Trong đó, các nhóm như động vật biển, cá và một số loài chim (đặc biệt là kền kền) đang nằm trong tình trạng cực kỳ nguy cấp.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đa phần là do hậu quả của việc con người khai thác một cách quá mức. Cụ thể, các vấn nạn như săn bắn trái phép, phá rừng làm nông nghiệp cũng như tình trạng xả rác thải đã khiến môi trường sống của nhiều loài động vật bị thu hẹp lại đáng kể.

Điều này khiến nhóm nghiên cứu của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Thế giới và Hội động vật học London lo ngại rằng, đến năm 2020, hệ sinh thái trên Trái Đất hiện nay rất dễ bị phá vỡ.

“Đa dạng sinh thái toàn cầu đang bị sụt giảm một cách nghiêm trọng, bởi các loài động vật đã bị giảm thiểu số lượng đi rất nhiều. Ngay lúc này, chúng ta cần phải có những hành động thiết thực để bảo vệ chúng.” – Các nhà khoa học của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Thế giới và Hội động vật học London cảnh báo.

Như chúng ta đã biết, các loài động vật trên thế giới hiện nay đều sống dưới các tháp sinh thái nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu một loài bất kỳ bị tuyệt chủng, thì tháp sinh thái sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và trong trường hợp có nhiều loài biến mất, thì tháp sinh thái chắc chắn sẽ bị sụp đổ.

Quốc Bảo (theo NG)