Văn phòng Dịch vụ Chiến lược Quân sự Nhật Bản (OSS) tiết lộ những vũ khí bí mật của quân đội Nhật Bản.

Lịch sử Nhật Bản được biết đến bởi các chiến binh Samurai huyền thoại, nhưng gần đây Văn phòng Dịch vụ Chiến lược Quân sự (OSS) Nhật Bản còn công bố hồ sơ mật mang tên Vũ khí bí mật của cảm tử quân Nhật Bản: Tự sát (Japan’s Secret Weapon: Suicide) chứa đựng nhiều điều bất ngờ liên quan đến các loại khí tài binh lính Nhật đã sử dụng cho các vụ tấn công cảm tử hồi Chiến tranh Thế giới Thứ II.

He lo vu khi bi mat cua cam tu quan Nhat Ban - Anh 1

Chân dung các cảm tử quân Kamikaze Nhật Bản.

Những đơn vị chống tăng hay chiến đấu giáp lá cà được xem là những đơn vị cảm tử tinh nhuệ và thiện chiến của quân đội Nhật Bản. Thành viên của các đơn vị chống tăng có thể xung trận bằng một trái bom lắp trên người, quen gọi là mìn chống tăng Lunge. Sức công phá của các loại mìn này cực lớn, có thể hạ gục nhanh đối phương. Khi đối mặt với xe tăng đối phương, lính cảm tử quân người Nhật hay còn gọi là Kamikaze (Thần phong) sẽ rút chốt, áp người vào thành xe tạo ra tiếng nổ long trời, tiêu diệt gọn xe đối phương và cũng là lúc cảm tử quân hy sinh.

Theo các chuyên gia của OSS, đây cũng là phương tiện đánh bom cảm tử mang tính công nghệ thấp, nhưng hiệu quả cao. Lợi thế của mìn chống tăng Lunge là có sức công phá mạnh nên tiêu diệt nhanh các loại xe tăng lớp cổ, được dùng nhiều trong Chiến tranh Thế giới thứ II, thậm chí mức công phá còn sâu hơn 6 inxơ so với các loại mìn chống tăng khác.

Thợ lặn cảm tử quân, đội quân cảm tử này thường được người Nhật gọi là Fukuryu. Đây là những phiên bản người nhái được biên chế cho các đội quân trực tiếp tham gia đánh tàu ngầm hay các phương tiện thủy của đối phương. Các chiến binh "người nhái" này thường bơi sát tàu thuyền đối phương, trên người mang theo một lượng thuốc nổ ước từ 13 đến 15 kg. Lượng thuốc nổ có hai tác dụng, một là để tấn công và hai, giúp cho cảm tử quân không bị nổi và định hướng nhanh tới mục tiêu.

He lo vu khi bi mat cua cam tu quan Nhat Ban - Anh 2

Trang phục chiến binh "người nhái" Fukuryu.

Thông thường, các cảm tử quân phải có tài bơi lội, chờ sẵn tại một vị trí mà tàu thuyền đối phương thường đi qua. Thậm chí có khi phải chờ đến hàng 5-6 tiếng, sau đó bám vào thân tàu và trực tiếp kích nổ và như vậy cảm tử quân cũng hy sinh luôn.

Thuyền cảm tử (Suicide Boats) hay còn gọi theo tiếng Nhật là Shin'yo. Nó giống như Kamikaze phi công chở đầy thuốc nổ đâm thẳng vào tàu địch. Thuyền cảm tử thường có tốc độ 45-50 km/h trên chứa đầy thuốc nổ, bom hay thủy lôi, với người điều khiển là cảm tử quân kiên trung, anh dũng trung thành với Nhật Hoàng.

He lo vu khi bi mat cua cam tu quan Nhat Ban - Anh 3

Thuyền cảm tử Shin'yo.

Trong thực tế cũng có trường hợp các Shin'yo này thoát chết nhờ khả năng xử lý tình huống cực tốt. Có nghĩa là đánh tan tàu địch, mà bản thân lại không việc gì, nhưng rất hãn hữu. Theo số liệu thống kê, có thời kỳ đội quân cảm tử bằng thuyền của Nhật lên tới 400 người, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Các cuộc tấn công cảm tử bằng thuyền là những cuộc tấn công nổi tiếng nhất, giống như các cuộc xung trận Banzai của bộ binh Nhật. Ngoài ra, người Nhật còn có các đội tấn công cảm tử khác như tàu ngầm Kairyu hay thủy lôi Kaiten.