Một trong số những công thức đưa bà Hillary Clinton liên tục chiếm thế thượng phong trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay chính là tranh thủ mọi sự ủng hộ từ các chính trị gia có uy tín trong dân chúng Mỹ. Ngược lại, tỷ phú Donald Trump lại bị chính những thành viên của đảng Cộng hòa quay lưng.

He lo nhung 'vu khi' dac luc ma ba Hillary Clinton dang su dung de danh bai Donald Trump - Anh 1

Bà Hillary Clinton nhận được sự ủng hộ quý giá từ Tổng thống Obama (ảnh: AFP)

Kể từ khi giành được đề cử của đảng Dân chủ và trở thành đại diện của đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới, bà Hillary Clinton liên tiếp nhận được sự ủng hộ quý giá từ những chính trị gia có tiếng trong nội bộ đảng. Một trong số những nhân vật góp tiếng nói quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton là Tổng thống Barack Obama. Sự năng động và uy tín của ông Obama giúp bà Clinton đến gần hơn với những cử tri trẻ tuổi, cũng như lực lượng thiểu số, điều mà cựu Ngoại trưởng Mỹ đang phải nỗ lực thực hiện.

Thế nhưng theo các nhà phân tích, “con át chủ bài” có thể đưa bà Clinton tới Nhà Trắng phải là Đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Việc một nhân vật “khôn khéo” và có ảnh hưởng tích cực đến dân chúng như bà Michelle xuất hiện trong các buổi vận động tranh cử đã phần nào đưa các chính sách chính trị của ứng cử viên đảng Dân chủ dễ dàng đi vào lòng người dân.

Khác với các chính trị gia luôn bị coi là “mị dân”, những câu chuyện chân thành đầy cảm hứng mà phu nhân Obama truyền tải đã vạch ra một loạt phẩm chất đáng ngưỡng mộ của bà Clinton, góp phần đập tan những nghi ngờ, phân vân còn vương vấn trong lòng công chúng.

Cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 tới của bà Clinton càng được củng cố thêm với sự hậu thuẫn quý giá đến từ 2 thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren. Giới quan sát nhận định rằng, việc 2 chính trị gia cánh tả có ảnh hưởng sâu sắc nhất tại Mỹ trong thời điểm hiện tại bày tỏ sự ủng hộ với cựu Ngoại trưởng Clinton sẽ giúp lôi kéo thêm nhiều cử tri vốn đã mệt mỏi với sự trì trệ của chính quyền Washington, bởi cả Sanders và Warren nổi tiếng là người gay gắt chỉ trích giới tài phiệt phố Wall và là gương mặt có uy tín trong tầng lớp tiến bộ của đảng Dân chủ.

Trái ngược với sự rầm rộ đến từ chiến dịch tranh cử của bà Clinton, tình hình có vẻ ảm đạm hơn đối với ủng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có một số ít nhân vật chính trị của Mỹ công khai sát cánh cùng tỷ phú bất động sản trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, so với những cái tên “máu mặt” bên phía đảng Dân chủ, những nhân vật như cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani, Thổng đốc bang New Jersey Chris Christie hay thượng nghị sĩ Jeff Sessions kém hấp dẫn hơn hẳn. Thậm chí, ngay sau khi scandal cư xử thô lỗ với phụ nữ của Trump bị phanh phui, hàng loạt lãnh đạo của đảng Cộng hòa lập tức quay lưng lại với chính ứng cử viên mà họ đã bầu ra trong đại hội đảng cách đây chưa đầy 3 tháng.

He lo nhung 'vu khi' dac luc ma ba Hillary Clinton dang su dung de danh bai Donald Trump - Anh 2

Chỉ có cô con gái Ivanka là tích cực sát cánh cùng cha trong các buổi vận động tranh cử (ảnh: AP)

Sát cánh cùng với Trump trong suốt chiều dài chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng vẫn chủ yếu là gia đình của ông. Mặc dù vậy, khi tỷ phú New York phải đương đầu với hàng loạt bê bối đe dọa đến triển vọng thắng cử, thì tiếng nói của những người thân là không đủ. Cô con gái Ivanka liên tục giữ im lặng kể từ sau khi đoạn video ghi lại những hành động thô thiển của cha mình đối với phụ nữ bị đào xới lên.

Ngay cả người phụ trách chiến dịch của Trump là Kellyanne Conaway cũng không giúp ích gì hơn ngoài việc hùa vào với Trump tố cáo bộ máy truyền thông của Mỹ cố tình thao túng cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho đối thủ Hillary Clinton.

Vân Hồng (theo RealClear Politics)