Tới dự lễ nhậm chức của ông Trump sẽ có nhiều quan khách và nhân vật cấp cao của Chính phủ Mỹ.

Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có danh sách các mức tài trợ ban đầu cho sự kiện nhậm chức của ông vào ngày 20-1-2017.

Với số tiền đóng góp lớn, người ủng hộ sẽ có cơ hội tiếp xúc gần gũi với chính quyền Mỹ và gia đình đệ nhất.

Nhà tài trợ sẽ được dự tiệc trưa với các thành viên nội các và lãnh đạo Quốc hội, tiệc tối với Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence cùng vợ, tiệc trưa với gia đình đệ nhất, vé tham dự “bữa tối dưới ánh nến tao nhã” với “sự xuất hiện đặc biệt” của ông Trump và vợ - bà Melania Trump, vợ chồng ông Mike Pence với mức giá 1 triệu USD.

Bên cạnh đó, còn có nhiều gói khác với các mức ủng hộ 500.000 USD, 250.000 USD, 100.000 USD và 25.000 USD. Tất cả các gói đều bao gồm vé đi lại và vé tới nhiều sự kiện. Mức tiền càng thấp thì sự kiện được tham gia càng ít.

He lo nhung nhan vat cao cap se co mat trong le nham chuc cua ong Trump - Anh 1

Hé lộ những nhân vật cao cấp sẽ có mặt trong lễ nhậm chức của Trump

Từ mức 250.000 USD trở lên, người ủng hộ được tham dự bữa tối dưới ánh nến và tiệc trưa cùng gia đình đệ nhất. Ở các mức tài trợ thấp hơn, họ chỉ có thể tham gia các sự kiện nhậm chức chính thức. Với 100.000 USD, chỉ có thể gặp gỡ với thành viên Nội các.

Là một bộ phận tách biệt với chiến dịch tranh cử và đội ngũ chuyển tiếp, Ủy ban nhậm chức có thể quyên tiền nếu thấy phù hợp. Những người tài trợ từ 200 USD trở lên đều sẽ được công khai. Hiện chủ tịch ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử là nhà đầu tư giàu có Tom Barrack, một người bạn của ông Trump từng tới phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa hồi mùa hè.

Ủy ban nhậm chức đã xác nhận tài liệu đài CNN có được là thật nhưng thông tin vẫn có thể được chỉnh sửa. Người phát ngôn của ủy ban – ông Boris Epshteyn - giải thích: “Nhìn chung, gây quỹ riêng để tổ chức các sự kiện nhậm chức để không phải sử dụng tới tiền thuế. Đối với lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 58, toàn bộ số tiền đóng góp còn thừa lại sau khi chi cho các hoạt động nhậm chức sẽ được chuyển cho các tổ chức từ thiện”. Ông Epshteyn khẳng định Ủy ban nhậm chức sẽ không nhận tiền từ các nhà vận động hành lang đã đăng ký.

Năm 2009, Tổng thống Barack Obama giới hạn mức tối đa một mạnh thường quân chi cho lễ nhậm chức của ông là 50.000 USD, ngoài ra, ông không nhận tiền từ các tập đoàn hay liên đoàn lao động, các nhà vận động hành lang và một số nhóm khác.. Tuy nhiên, trong lễ nhậm chức năm 2013, nhiều nhà tài trợ đã góp hơn 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông Obama.

He lo nhung nhan vat cao cap se co mat trong le nham chuc cua ong Trump - Anh 2

Tổng thống Obama sửa soạn cho lần nhậm chức tổng thống thứ hai, năm 2013.

Mục đích của việc đưa ra các gói vé đặc quyền này là nhằm quyên góp tiền cho lễ nhậm chức của ông Trump vào đầu năm sau.

Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra đúng 12 giờ trưa ngày 20/1/2017 theo giờ địa phương. Lễ tuyên thệ diễn ra tại thềm cửa tây tòa nhà Quốc hội Mỹ. Sau tuyên thệ, ông Trump sẽ có bài diễn văn nhậm chức kéo dài khoảng 20 phút. Đây thường là cơ hội để tân tổng thống ghi lại dấu ấn lịch sử với những tuyên bố về chính sách. Tiếp đó, ông sẽ tham gia lễ diễu hành nhậm chức và chính thức chuyển vào Nhà Trắng.

Minh Minh