Cả hung thủ và nạn nhân đều là hàng xóm thân tình, chỉ vì mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai, trong dây phút thiếu kiềm chế, Bình rút dao chém nhiều nhát khiến anh H. tử vong tại chỗ.

Liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại ruộng mía vào chiều ngày 17/12 khiến anh Đoàn Văn H. (47 tuổi), trú tại xóm Đồng Song, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) tử vong, Đại úy Trần Văn Ngà, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết, bước đầu tại cơ quan điều tra, đối tượng Cao Hữu Bình (37 tuổi, trú cùng xóm) đã khai nhận hành vi phạm tội là do mâu thuẫn đất đai, trong một phút không kiềm chế, sẵn mang theo dao nên đã chém anh H. tử vong.

Hiện cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can Cao Hữu Bình về tội giết người, Đại tá Ngà cho biết thêm.

He lo nguyen nhan vu giet hang xom tai ruong mia - Anh 1

Gia đình đang tổ chức đám tang cho nạn nhân.

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 17/12, khi anh H. đang ở ruộng mía của gia đình mình thì nhìn thấy Bình đi bơm thuốc trừ sâu về. Do mâu thuẫn trước đó nên cả hai bên xảy ra cãi vã. Bất ngờ, sẵn cầm dao trong tay, đối tượng Bình đã chém nhiều nhát vào đầu và người anh H. Bị chém bất ngờ, anh H. không kịp phản ứng, nằm gục xuống và tử vong ngay sau đó.

Sau khi gây án, đối tượng Bình vẫn thản nhiên đi xuống ruộng mía đang thu hoạch nói với vợ, “Tau chém H. chết rồi”, rồi về nhà thay quần áo đi xe máy lên cơ quan công an đầu thú.

Nhận được tin báo, Công an huyện Nghĩa Đàn nhanh chóng có mặt để bảo vệ hiện trường, đồng thời báo cáo sự việc lên Công an tỉnh Nghệ An để khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Đến 21h cùng ngày, việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi của cơ quan chức năng hoàn tất, thi thể nạn nhân được bàn giao cho gia đình làm các thủ tục mai táng.

Được biết, cả hung thủ và nạn nhân sống trong cùng một xóm, trước đó tình cảm hai gia đình rất tốt đẹp. Trong làng có việc hiếu hỉ cả anh H. và Bình đều nâng chén bình thường. Nhưng một tháng trở lại đây, giữa hai gia đình có mâu thuẫn tranh chấp đất đai . Và từng xảy ra gây sự, xích mích, nhưng được can ngăn nên chưa xảy ra sự việc lớn.

Anh Nguyễn Văn Bình( 40 tuổi), người nhà nạn nhân H. cho biết, cả hai gia đình nạn nhân và hung thủ đều thuộc diện khá giả trong làng. Anh H. có vợ và 3 người con, trong đó hai người con đang học đại học. Đối tượng Bình có vợ và 3 con còn nhỏ, có hai cháu đang học tiểu học, và1 bé sơ sinh.

Điều 93. Tội giết người (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Tiến Thành