Vào đầu tháng 9, sau khi Samsung mới phát hành phiên bản Galaxy Note 7 đến người dùng được hơn 10 ngày, trên các trang mạng đã có những thông tin về hiện tượng chiếc smartphone này trở nên nóng một cách bất thường và sau đó có một số báo cáo về hiện tượng cháy nổ ở phiên bản này. Ngay lập tức, giới chuyên môn cũng như người dùng hướng nghi ngờ vào bộ phận pin trên thiết bị.

(XHTT) - Trong khi Samsung vẫn chưa thu hồi hết 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 đã được bán ra trên toàn cầu vào cuối tháng 8, thì hàng loạt các vụ cháy nổ liên quan đến phiên bản Note 7 thay thế vẫn liên tục xảy ra, cho thấy “vận đen” vẫn tiếp tục đeo bám Samsung. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự cố đáng tiếc này.

Trớ trêu thay, toàn bộ pin do Samsung sản xuất trở thành “thủ phạm” chính. Và 38% Note 7 được trang bị pin do nhà sản xuất pin ALT đến từ Trung Quốc và cũng chính nhà sản xuất này được giao nhiệm vụ cung cấp pin thay thế cho thiết bị này. Ngay lập tức, Samsung ban hành quyết định thu hồi hoặc hoàn tiền cho toàn bộ thiết bị Note 7 phát hành lần đầu và tiến hành thay thế toàn bộ pin mới cho smartphone này.

He lo nguyen nhan khien Galaxy Note 7 sua loi van tiep tuc no - Anh 1

Tuy nhiên, phiên bản Note 7 phát hành lần 2 theo Samsung tuyên bố là đã “an toàn” vẫn tiếp tục bắt lửa và phát nổ, mặc dù nhà sản xuất đã điều chỉnh số lượng thiết bị bán ra nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn nữa khâu sản xuất. Trên thực tế, các thiết bị Note 7 thay mới vẫn gặp sự cố cháy nổ, điều đó cho thấy vấn đề hiện nay không dừng lại ở bộ phận pin của một nhà sản xuất. Theo chuyên gia về kỹ thuật cơ khí của Trường Đại học Carnegie Mellon - Venkat Viswanathan, hệ thống kiểm soát điện áp trên pin của smartphone mới chính là thủ phạm gây cháy nổ trên Note 7 trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng cho rằng, vật liệu sản xuất pin chất lượng thấp cũng là một phần lý do.

Theo ông Cho Jae-phil – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Pin tương lai, việc sản xuất một lượng lớn pin thay thế trong một khoảng thời gian quá ngắn có thể dẫn đến sự lơ là trong khâu kiếm định chất lượng. Vấn đề về chất lượng có thể còn nặng nề hơn nữa đó là việc Samsung có quá nhiều đối tác sản xuất pin đại trà trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, vẫn rất may mắn cho Samsung đó là các vụ cháy nổ lại chỉ xảy ra với phiên bản Note 7 và các phiên bản Galaxy S lại hoàn toàn không bị như vậy, trong khi số lượng phiên bản Galaxy S bán ra nhiều gấp 3 lần so với số lượng Galaxy Note. Nhưng vẫn còn những vấn đề ẩn trong nền. Phiên bản Samsung Galaxy S7 Edge cũng có vài chiếc phát nổ. Một trong những sự cố như vậy đã xảy ra với Daniel Ramirez, dẫn đến anh này phải nhập viện với mức bỏng độ 2 và phải chịu đau đớn để ghép da. Sau đó, anh này đã kiện Samsung lên Tòa án tối cao của New Jersey.

Ngay sau khi hàng loạt chiếc Note 7 sửa lỗi vẫn tiếp tục gặp sự cố cháy nổ, hai mạng lớn ở Mỹ là AT&T và T-Mobile và hàng loạt các nhà mạng ở Úc đã ngừng bán Note 7 để chờ kết luận điều tra nguyên nhân. Các nhà mạng này còn đưa ra lời khuyên đối với khách hàng của mình là nên trả lại Galaxy Note7 để lấy lại tiền hoặc đổi sang sử dụng một sản phẩm khác.

Trong bối cảnh hàng loạt chiếc Galaxy Note7 phiên bản sửa lỗi vẫn gặp sự cố cháy nổ trong thời gian qua, Samsung đã đưa ra thông báo kêu gọi người dùng tắt và ngừng sử dụng toàn bộ Galaxy Note7, đồng thời ngừng bán sản phẩm trên toàn cầu.

Hoàng Thanh (theo Phonearena)

Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9 CLICK XEM

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Đặt hàng Galaxy J7 Prime nhận 1 triệu, Trúng Note 7 CLICK XEM