Không lâu sau khi công bố kế hoạch đang phát triển thế hệ thứ 2 của mẫu SUV cỡ lớn chạy điện, Audi đã hé lộ hình ảnh đầu tiên về chiếc Audi Q6 e-tron. Đồng thời, hãng còn công bố chi tiết thêm về kế hoạch phát triển Audi Q8.

He lo hinh anh dau tien ve SUV lon chay dien Audi Q6 - Anh 1

Audi Q6 - đối thủ của Tesla Model SUV X

Hệ khung gầm của Audi Q6 được xây dựng trên nền tảng cơ bản MLB (Modular Longitudinal Matrix - nền tảng khung gầm chung của hãng mẹ Volkswagen) giống như mẫu Q7 mới. Porsche Cayenne, coupe Cayenne mới Posrsche đang bí mật phát triển, Volkswagen Touareg thế hệ thứ 3, Bentley SUV và Lamborghini Urus cũng được phát triển trên nền tảng chung này. Mẫu SUV chạy điện của Audi sẽ được trang bị gói pin 100kWh, tốt hơn trên chiếc Audi R8 e-tron hiện trang bị gói pin 90kWh, cho phép chiếc xe có thể hoạt động trong phạm vi tối đa tầm 293km trong một lần sạc.

Về thiết kế, Audi Q6 sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi phong cách Prologue, theo lời Ulrich Hackenberg - Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Audi. Các mẫu A6, A7 và A8 cũng có thiết kế có đặc trưng của phong cách này. Hackenberg còn tiết lộ, nền tảng chung MLB được thiết kế ngay từ đầu để đủ linh hoạt cho việc trang bị các hệ động cơ dùng điện hay khí tự nhiên. Do vậy không có quá nhiều điều cần thay đổi để phát triển khung gầm Audi Q6. Trên nền tảng MLB cỡ nhỏ, Audi còn đang phát triển bản A4 chạy khí tự nhiên, mà có thể được đặt mã là g-tron.

Chiếc Audi Q6 khi được giới thiệu sẽ thách thức các đối thủ BMW X6, Range Rover Sport và Mercedes-Benz MLC. Nhưng đối thủ mà Audi hướng tới chính là Tesla Model SUV X có thể được giới thiệu vào cuối năm nay. Tương tự như đối thủ, Audi Q6 cũng có hệ dẫn động trang bị động cơ điện trên cả bánh trước và sau.

Theo dự đoán, phải từ cuối năm 2017, Audi Q6 mới chính thức có mặt trên thị trường.

Audi Q8 cũng sẽ được phát triển

Trước đó, những thông tin cho rằng Audi chỉ phát triển một mẫu SUV chạy điện tên Audi Q8 và sau này thay thế bằng cái tên Q6. Nhưng hãng xe Đức chính thức xác nhận sau chiếc Q6, hãng cũng tiếp tục phát triển cả chiếc Q8. Kế hoạch phát triển đang được Audi đẩy nhanh để Audi Q8 có mặt trên thị trường trong vòng 3 năm tới. Như vậy, Audi đã có danh mục sản phẩm được bổ sung 5 dòng SUV mới là: Q1, Q2, Q4, Q6 và Q8. Audi ước tính, với khoảng 800.000 chiếc được bán ra hàng năm, dòng SUV sẽ chiếm khoảng 40% lượng tiêu thụ của hãng.

Audi Q8 được phát triển để mở rộng tầm hoạt động của Audi tại thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Trung Đông và Hoa Kỳ. Mẫu SUV cỡ lớn của Audi có chiều dài tổng hơn 5 mét, giá dự đoán khoảng hơn 75.000 USD cho bản động cơ tăng áp V6 3.0L chạy xăng và hơn 135.000 USD cho bản V8 Twin-turbo 4.0L. Đồng thời, Audi sẽ bổ sung thêm bản sử dụng hệ động cơ lai chạy điện plug-in hybrid và cả bản chạy điện hoàn toàn.