Khoảng hơn 100 nhân viên cảnh sát có vũ trang đã được huy động để tóm gọn vị cựu chủ nhân của trang web chia sẻ thông tin nổi tiếng Megaupload.

Kênh tin tức New Zealand - 3News vừa hé lột một đoạn clip về cuộc tấn công vũ trang nhằm vây bắt ông Kim Dotcom – người sáng lập ra trang web chia sẻ nổi tiếng MegaUpload. Đoạn video được cho là do một nhân viên cảnh sát, người trực tiếp tham gia cuộc đột nhập dinh thự trị giá 30 triệu USD của Dotcom tại New Zealand ghi lại.

Trực thăng và nhiều xe cảnh sát được huy động để bắt giữ Kim Dotcom.

Cảnh sát đã huy động một lực lượng khoảng 100 nhân viên, một số được trang bị súng ngắn và súng trường để thực hiện cuộc vây bắt. Máy bay trực thăng đã được huy động, đáp trực tiếp xuống dinh thự của vị cựu Giám đốc điều hành trang MegaUpload, một số khác được điều động để đột nhập bằng cửa sau.

Bên trong ngôi nhà thời điểm đó có khoảng hơn 10 người, bao gồm bạn bè, một số cựu nhân viên và vợ con của ông Dotcom. Trong lời khai nhận trước cảnh sát, ông Dotcom cho biết vụ vậy bắt đã kết thúc nhanh chóng bởi “ông trùm” MegaUpload không hề có ý định phản kháng.

Tuy nhiên, ông này cũng cáo buộc rằng, mặc dù mình đã có thái độ hợp tác, một số nhân viên an ninh vẫn có những hành động như đấm vào mặt, đá ngã ông xuống đất và giẫm lên bàn tay của ông. Trong khi đó, cảnh sát lại cho rằng, ông Dotcom đã trốn vào một căn phòng riêng biệt với một khẩu súng cầm trên tay.

Sau cuộc đột kích, cảnh sát đã tịch thu 18 chiếc xe sang các loại bao gồm Maserati, Lamborghini hay chiếc Rolls-Royce mang biển GOD (chúa trời) và khoảng 42 triệu USD tiền mặt.

Clip vây bắt ông trùm Megaupload - Kim Dotcom.

Dotcom bị cảnh sát New Zealand bắt giữ theo cáo buộc của các cơ quan luật pháp nước Mỹ. Chiến dịch này do đích thân Bộ tư pháp Mỹ khai màn, nhắm đến các trang web lưu trữ và cung cấp nội dung vi phạm luật sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Tuy nhiên, mới đây một thẩm phán của New Zealand đã lên tiếng cáo buộc hoạt động vây bắt của cảnh sát là bất hợp pháp và cho rằng nước Mỹ không có quyền kết tội một công dân nước ngoài, thực hiện một hành vi phạm luật ở bên ngoài biên giới nước Mỹ.

Hiện tại, khi truy cập vào trang web Megaupload, người dùng sẽ thấy một tấm biểu ngữ thể hiện đây là một trang web bất hợp pháp và đang bị FBI phong tỏa.

Thành Duy

Theo Infonet.vn