Người ta cho rằng cá mập 6 mang có nhiều hơn các loài cá mập khác 1 mang để giúp sống được ở những vùng biển sâu, ít không khí cho quá tình hô hấp.

He lo bi an ve loai ca map 6 mang cuc quy kiem - Anh 1

Cá mập 6 mang là loại cá mập ăn thịt lớn thứ 3 trên thế giới, tương đương với cá mập trắng lớn. Điều độc đáo của loài cá mập này là chúng có tới 6 mang thở và 6 mang của cá mập cho thấy tuổi thọ của chúng.

He lo bi an ve loai ca map 6 mang cuc quy kiem - Anh 2

Theo các nghiên cứu khoa học đã được công bố, những con cá mập xuất hiện muộn hơn thời kỳ khủng long chỉ có 5 mang. Điều này đồng nghĩa với việc cá mập 6 mang có từ trước thời kỳ khủng long ngự trị trên Trái đất.

He lo bi an ve loai ca map 6 mang cuc quy kiem - Anh 3

Cá mập 6 mang sống chủ yếu ở mức 2.400 m dưới đáy đại dương. Cơ thể có màu nâu nhạt hoặc đen với một đường viền sáng chạy xuống hai bên các cạnh vây. Hai bên của chúng còn có những đốm màu tối hơn.

He lo bi an ve loai ca map 6 mang cuc quy kiem - Anh 4

Một con cá mập 6 mang đực trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 3,09 - 3,3m, trong khi đó con cái phát triển hơn với chiều dài trung bình có thể đạt 3,5 - 4,2m, thậm chí lên tới hơn 5m.

He lo bi an ve loai ca map 6 mang cuc quy kiem - Anh 5

Cá mập 6 mang di chuyển chậm chạp nhưng đạt tốc độ khá cao khi săn mồi. Thức ăn của chúng bao gồm động vật thân mềm, động vật giáp xác, một số loài có xương sống và các loài cá khác như cá cơm, cá hồi Thái Bình Dương, cá tuyết hay cá ngừ.

He lo bi an ve loai ca map 6 mang cuc quy kiem - Anh 6

Theo suy đoán của nhiều nhà sinh vật học, cá mập 6 mang đực tán tỉnh con cái bằng cách tấn công và cắn con cái cho đến khi con cái chịu giao phối. Con cái mỗi lữa đẻ từ 22 - 108 cá con. Mùa sinh sản của chúng rơi vào những tháng cuối năm.