Mỗi bộ đồ bơi giá chỉ từ 10 ngàn đồng khiến nhiều chị em đã lựa chọn cho mình những “bộ cánh” để “diễn” tại các bể bơi công cộng hoặc tại bãi biển.

“Săn” đồ bơi giá… bèo

Hà Nội bắt đầu vào hè, các bể bơi đã mở cửa từ cuối tháng trước để đón khách, nắm bắt được điều này nhiều chủ buôn hàng thùng tại một số nơi như chợ Hàng Da, Đông Tác… đã nhập rất nhiều quần áo bơi với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau.

Khảo sát tại chợ Hàng Da cho thấy, ngoài những mẫu quần áo dành cho mùa hè như áo phông, sơ mi, váy, chân váy, quần soóc, áo hai dây… thì mặt hàng quần áo bơi cũng được nhiều chủ buôn chú trọng nhập về.

Một bộ đồ bơi liền thân hay loại hai mảnh có giá dao động từ 45 - 90 ngàn đồng.

Giá tại đây dao động từ 45 – 90 ngàn đồng/bộ, cá biệt có những bộ được một số chủ “hét” giá lên đến gần 200 ngàn. Lý giải về điều này, một chủ buôn nói: “Những bộ này mặc dù gắn mác hàng thùng nhưng vẫn còn mới tinh, thậm chí có chiếc chưa mặc lần nào ấy chứ. Hơn nữa chất liệu, màu sắc, hoa tiết cũng độc đáo và cao cấp hơn các loại khác”.

Chị Hòa (29 tuổi) đang chọn cho mình một bộ quần áo cho biết: “Mình thích mua hàng thùng, dù quần áo bơi cũng có chút ái ngại nhưng kiểu dáng, chất liệu thì hàng bán tại phố hoặc các shop thua xa hàng thùng nên mình vẫn quyết định tìm đến đây mua”.

Theo cảm quan của nhiều chị em thì đồ bơi hàng thùng có chất tốt, mẫu mẫ đẹp và tôn dáng khi mặc.

Cũng với lý do trên, chị Hường (Trương Định, Hoàng Mai) cho rằng: “Quần áo bơi hàng thùng thường đẹp, chất tốt và quan trọng hơn là khi mặc rất tôn dáng”.

Đồ bơi đổ đống bán đồng giá 10 ngàn đồng/bộ.

Tại chợ Đông Tác (Trung Tự, Đống Đa) rất nhiều cửa hàng trong và ngoài chợ bày bán đồ bơi với giá hấp dẫn hơn so với chợ Hàng Da. Theo tìm hiểu, giá của mỗi bộ dao động từ 40 – 80 ngàn đồng. Nhiều chủ sạp còn bán đồng giá đổ đống chỉ 30 – 40 ngàn đồng/bộ, thậm chí có nơi còn hạ giá xuống còn 10 ngàn đồng/bộ.

“Đây là những bộ đồ bơi cuối cùng của kiện hàng, chúng tôi xả cho hết hàng đi để bóc kiện mới nên mới có giá rẻ như thế”, một chủ cửa hàng vui mừng nói.

Còn nói về nguồn gốc của những bộ đồ bơi này, một chủ cửa hàng phân trần: “Một kiện hàng đồ bơi khoảng 80kg được nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản... với giá khoảng 8 triệu đồng, mỗi kiện có khoảng gần 200 bộ. Sau khi mở kiện chúng tôi phân loại ra để bán, như thế sẽ được giá hơn”.

Mua vì cảm thấy an toàn hơn đi thuê?!

Tại những địa chỉ “ruột” bán đồ bơi hàng thùng không chỉ có các loại đồ bơi dành cho nữ mà những đồ bơi cho nam, cho trẻ em cũng được bày bán khá nhiều. Giá cả cũng khá rẻ, thậm chí nhiều chị em còn “hào phóng” mua cho cả gia đình.

Để lựa cho mình những bộ đồ bơi vừa vặn, tôn dáng lại có mẫu mã hài hòa và quan trọng nhất là không bị rách, bị mốc trong đống lớn thì phải đầu tư thời gian bới móc. Chị Tâm (Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân) cho rằng: “Gia đình sắp tới đi Hải Phòng nghỉ mát nên mình tới đây mua đồ bơi cho cả gia đình. Dù rẻ nhưng lựa mãi mới chỉ được 1 bộ cho con gái và 1 bộ cho bản thân. Mình muốn mua thêm 2 bộ nữa nhưng xem ra khó quá”.

Đồ bơi hàng thùng an toàn hơn so với thuê ở các bể bơi?!

Cùng quan điểm trên với chị Loan, chị Minh (đang làm kế toán tại Giảng Võ) cho rằng: "Nếu tại các bể bơi, điểm du lịch các bộ đồ bơi cũng được rất nhiều người mặc đi mặc lại. Hơn thế, chẳng biết người ta có giặt giũ sạch sẽ hay không nữa, đến khi mình mặc thì rất dễ bị nhiễm bệnh. Mà mua đồ bơi mới thì đâu có "chất" bằng đồ hàng thùng"?.

Hiện tại giá thuê đồ bơi theo khảo sát tại một số bể bơi như: Công viên nước Hồ Tây, bể bơi Sao Mai, Bốn Mùa... hay tại nhiều khu du lịch bãi biển như: Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa lò có giá dao động từ 20 - 30 ngàn đồng/bộ. Nếu làm phép tính đơn giản thì mua một bộ đồ bơi loại "chất" tại đây chỉ 100 ngàn, tương đương với 3 lần đi thuê, còn với loại thường, loại đổ đống thì chỉ tương đương hoặc giá còn thấp hơn/lần thuê.

Dù mẫu mã đẹp, tôn dáng và rẻ nhưng đồ bơi hàng thùng vẫn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các bệnh phụ khoa.

Các bãi tắm, điểm du lịch, bể bơi đều có dịch vụ cho thuê đồ bơi, nhưng điều này khiến nhiều người cảm thấy còn không an toàn so với dùng đồ bơi hàng thùng. Chị Loan nói: “Mình có người bạn đã từng bị nhiễm nấm vì mặc đồ bơi thuê tại một hồ bơi, từ đó mấy chị em chả bao giờ dám thuê nữa mà mua để sử dụng”.

Khi chúng tôi đưa ra câu hỏi tại sao không mua hàng mới mà mua hàng thùng thì chị lý giải: “Đồ hàng thùng tuy dùng rồi nhưng mình về giặt giũ lại sạch sẽ, thậm chí tôi còn cẩn thận giặt bằng nước nóng nên hoàn toàn yên tâm. Còn hàng mới thì chất cũng như mẫu mã không đẹp bằng đồ hàng thùng này đâu”.

"Có những chủ cửa hàng mua quần áo bơi mới từ Quảng Châu với giá rẻ mạt rồi trà trộn vào hàng thùng để "lên đời" cho sản phẩm. Nếu mình không tỉnh táo hoặc ít kinh nghiệm mua hàng thùng sẽ dính phải những sản phẩm đó với giá cao hơn rất nhiều", một tín đồ hàng thùng cảnh báo.

Tuy nhiên, theo quan sát thì không phải tất cả các bộ đồ bơi tại đây còn nguyên vẹn. Trong số đó nhiều bộ đã bị hoen ố, bong chỉ, thậm chí lấm tấm mốc được đổ đống. Chính điều này là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa cho chị em phụ nữ.