Các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá – một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, nhằm giảm hơn 60% sản lượng than đá xuất khẩu của nước trong 1 năm.

HDBA LHQ thong qua nghi quyet trung phat moi doi voi Trieu Tien - Anh 1

Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sáng 30/11 (giờ New York), với 15 phiếu thuận và không có phiếu chống, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá – một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, với mục tiêu cắt giảm hơn 60% sản lượng than đá xuất khẩu của nước này trong một năm.

Nghị quyết cũng đưa thêm các loại khoáng sản như đồng, niken, bạc, kẽm vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu từ phía Triều Tiên, siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này.

Nghị quyết mới cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên, trong đó có cựu Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập và Myanmar.

Các nước thành viên của Liên hợp quốc cũng được yêu cầu giảm bớt số lượng nhân viên ngoại giao của Triều Tiên tại các nước này và giới hạn số lượng tài khoản ngân hàng của các nhân viên ngoại giao.

Nghị quyết nêu trên được Mỹ thúc đẩy sau ba tháng thảo luận riêng với Trung Quốc về các chế tài mới để phản ứng trước việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 hôm 9/9 vừa qua.

Đây là nghị quyết thứ năm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới các vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng./.