Sáng 30/11 (giờ New York, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên với 15 phiếu thuận và không có phiếu chống.

HDBA LHQ thong qua nghi quyet moi trung phat Trieu Tien - Anh 1

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá – một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, nhằm cắt giảm hơn 60% sản lượng than đá xuất khẩu của nước này trong 1 năm. Ước tính, gói các biện pháp trừng phạt mới sẽ khiến xuất khẩu than đã của Triều Tiên giảm 7,5 triệu tấn/năm. Nghị quyết cũng đưa thêm các loại khoáng sản như đồng, niken, bạc, kẽm vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu từ Triều Tiên, siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này.

Nghị quyết mới cũng áp đặt trừng phạt đối với 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên, trong đó có cựu Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập và Myanmar. Các nước thành viên của LHQ cũng được yêu cầu giảm bớt số lượng nhân viên ngoại giao của Triều Tiên tại các nước mình và giới hạn số lượng tài khoản ngân hàng của các nhân viên ngoại giao Triều Tiên.

Nghị quyết trên được Mỹ thúc đẩy sau 3 tháng thảo luận riêng với Trung Quốc về các chế tài mới để phản ứng trước việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 ngày 9/9 vừa qua. Đây là nghị quyết thứ 5 của HĐBA liên quan tới các vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, sau 4 nghị quyết khác vào các năm 2006, 2009, 2013 và ngày 2/3 vừa qua.

Nghị quyết số 2770 được thông qua đầu năm nay được đánh giá là cứng rắn và thực chất nhất ở khía cạnh phi quân sự trong lịch sử hơn 70 năm qua của LHQ, theo đó, các quốc gia thành viên của LHQ có nghĩa vụ kiểm tra mọi hàng hóa ra vào Triều Tiên, không cho phép máy bay Triều Tiên bị nghi ngờ chở hàng hóa đi ngang không phận của nước mình, cấm Triều Tiên xuất khẩu khoáng sản.

TTXVN/Tin Tức