Bị cáo Trinh nghe HĐXX tuyên án.

(Cadn.com.vn) - Thẩm phán Võ Ngọc Mậu (TAND tỉnh Quảng Trị) đã khuyên răn bị cáo Đặng Thị Trinh (28 tuổi, trú P. 3, TX Quảng Trị) như vậy tại phiên xét xử sơ thẩm vào sáng 2-11. Tính từ lần đứng vành móng ngựa đầu tiên vào năm 18 tuổi, đến thời điểm này là 6 lần Trinh hầu tòa lãnh án về các tội trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bao lần vào tù, trải qua thời gian được giáo dục nhưng dường như khát vọng hoàn lương trong cô vẫn... ngủ quên. Đặc biệt, nhiều lần Trinh phạm tội trong thời gian mang thai.

Vẫn khuôn mặt không mấy đổi thay mà chúng tôi đã từng gặp nhiều năm về trước khi Trinh bị bắt về tội lừa đảo với thủ đoạn tráo vàng giả đoạt vàng thật tại TP Đông Hà (Quảng Trị), chỉ khác lần này Trinh đang mang thai đứa con thứ 3 và dự sinh trong 1 tuần nữa. Chính vì lẽ này mà Trinh đã xin được xét xử sớm để sinh con. Hình dáng nặng nhọc của người phụ nữ sắp đến kỳ vượt cạn, liên tục lau quệt nước mắt hối hận trông cám cảnh.

Về thân thế, Trinh không phải xuất thân trong cảnh bần nghèo, thậm chí gia đình có của ăn của để, người thân thương yêu chăm lo nhưng Trinh không cưỡng lại được những cám dỗ, sớm sa ngã. Mặc dù gia đình động viên, giúp đỡ sau những lầm lỗi nhưng Trinh vẫn chứng nào tật ấy. Để có tiền tiêu xài, Trinh lại tái phạm với phương thức lừa đảo cũ, có chăng chỉ nạn nhân là liên tục mới.

Hay tu tinh lai di...! - Anh 1

Ngày 6-5-2016, Trinh đến hiệu vàng Ngọc Kim Anh (thị trấn Cam Lộ, H. Cam Lộ) vờ hỏi xem hàng rồi đánh tráo 2 nhẫn vàng 24K. Khi thấy Trinh bước ra ngoài tiệm nói chuyện điện thoại nhưng khẩu trang, ví tiền cũng như hộp nhẫn vẫn để trên mặt tủ hàng nên chủ tiệm không nghi ngờ. Chỉ đến khi Trinh đi khỏi hiện trường, chủ tiệm kiểm tra ví tiền thì thấy trống không và nhẫn là giả thì mới biết bị lừa. 4 ngày sau, Trinh đến tiệm vàng Kim Hùng Nguyên (thị trấn Krôngklang (H. Đakrông) lừa lấy 2 nhẫn vàng 24K, trọng lượng 2 chỉ. Trên đường về Đông Hà, khi đến địa phận H. Cam Lộ thì bị bắt. Do đang mang thai nên Trinh được tại ngoại hầu tra. Lợi dụng khoảng thời gian được “tự do”, ngày 9-6-2016, Trinh tiếp tục gây án với phương thức thủ đoạn tương tự như 2 vụ trên tại tiệm vàng Long Thịnh (TP Đông Hà) chiếm đoạt 2 nhẫn trọng lượng 3 chỉ vàng 24K. Ngày 23-6-2016, Trinh đến tiệm vàng Bảo Tín ở chợ Diên Sanh (H. Hải Lăng) vờ mua để đánh tráo 2 nhẫn trọng lượng 4 chỉ vàng 24K. Trinh bị CA truy nã và bị bắt vào ngày 10-8-2016, CA tạm giam đối tượng từ đó. Tổng số tài sản mà Trinh chiếm đoạt là hơn 37 triệu đồng. Trinh đã nộp lại 1 nhẫn vàng và 13 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Trinh thành khẩn khai báo, đồng thời phạm tội trong thời gian mang thai, Tòa tuyên án 18 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án. Ngoài những vụ án nói trên, từ tháng 5 đến 7-2016, Trinh còn thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản tại TP Đông Hà, TX Quảng Trị và H. Gio Linh. Hiện CQĐT các địa bàn này đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Trinh.

Bảo Hà