Trước thông tin Incheon United có thể không cho Xuân Trường về dự AFF Cup 2016, nhiều NHM kêu gọi HLV Hữu Thắng tìm cách để ĐTQG không phải phụ thuộc bất cứ cá nhân nào.

Hay thoi, dung goi Xuan Truong, Tuan Anh, Cong Phuong ve nua? - Anh 1

Hay thôi, đừng gọi Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng về nữa?

Đành rằng một đội bóng có những nhân tố xuất sắc là điều rất tốt. Nhưng bất cứ tập thể nào cũng đều không nên phụ thuộc vào 1 vài cá nhân, đặc biệt khi đang hướng tới lối chơi đồng đội.

Ở câu chuyện liên quan tới 3 cầu thủ HAGL, nó còn ảnh hưởng tới chính cá nhân và sự phát triển trong tương lai của họ. Nếu các giải đấu quan trọng của ĐNÁ cứ diễn ra "trái khoáy" với lịch FIFA như hiện tại, việc dùng Công Phượng – Tuấn Anh – Xuân Trường dở dở, ương ương chỉ khiến cả đôi bên mệt mỏi và tổn hại.

Không HLV hay đồng đội nào muốn phải thấp thỏm chờ đợi vài nhân tố chẳng rõ lịch trình, chẳng rõ có được CLB nước ngoài cho về thi đấu hay không dù đấy chẳng phải lỗi ở cá nhân cầu thủ đi "du học".

Đơn giản là 1 tập thể cần có sự ổn định và mỗi nhân tố lên ĐTQG đều đã có số, có má, có sự tự tôn của riêng mình. HLV Hữu Thắng cũng cần tìm ra sự ổn định riêng để công việc, thành quả của cá nhân ông thực tế không phụ thuộc bất cứ ai.

Hay thoi, dung goi Xuan Truong, Tuan Anh, Cong Phuong ve nua? - Anh 2

HLV Hữu Thắng không nên phụ thuộc bất cứ cá nhân nào khi dẫn dắt ĐTQG Việt Nam.

Thực ra thì ở trận gặp Indonesia vừa rồi, HLV Hữu Thắng cũng đã có những sự cựa quậy, hòng tìm ra những cái tên thay thế Xuân Trường – Tuấn Anh. Các phương án thử nghiệm chưa tốt, nhưng tin rằng sớm hay muộn cũng sẽ có thành quả.

Về phía các cầu thủ đang đi "du học" là Tuấn Anh – Xuân Trường – Công Phượng, việc phải trở về thi đấu cho ĐTQG lúc này có tốt không?

Sẽ khó đưa ra được 1 câu trả lời trọn vẹn. Về thi đấu cho ĐTQG đương nhiên tốt, các cầu thủ sẽ được ra sân, được thoải mái về tinh thần sau nhiều ngày phải nỗ lực không ngừng, phải thử thách ý chí trên ghế dự bị ở nước ngoài, bất chấp bản thân cũng đã có những tiến bộ vượt bậc.

Nhưng trở về thi đấu cho ĐTQG dài ngày, lại không theo lịch FIFA, cũng ảnh hưởng không ít tới 3 cầu thủ HAGL. Khó có CLB chuyên nghiệp nào thích kiểu làm việc ấy, vì nó ảnh hưởng tới vấn đề quản lý nhân sự nói chung của toàn đội.

Những cầu thủ HAGL không phải các ông sao nên đòi hỏi về ĐTQG một cách trái luật sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường. Đấy là chưa kể đến lúc CLB cần họ thật thì cơ hội ra sân cũng chẳng thể tận dụng.

Hay thoi, dung goi Xuan Truong, Tuan Anh, Cong Phuong ve nua? - Anh 3

Về thi đấu cho ĐTQG Việt Nam không chắc đã lợi hơn cho bộ 3 HAGL so với việc "du học".

"Đi một ngày đàng học một sàng khôn", ai cũng thấy Tuấn Anh – Xuân Trường tiến bộ ra sao sau thời gian đi "du học". Khoảng thời gian đó đương nhiên sẽ tích lũy được nhiều hơn là lên ĐTQG chinh chiến. Đó là cái thiệt lớn cho các cầu thủ ưu tú của Việt Nam .

Trong năm 2017, có tin bầu Đức đang cân nhắc gọi Công Phượng – Tuấn Anh – Xuân Trường về để phục vụ cho SEA Games. HLV Hữu Thắng và VFF đều muốn bộ 3 này ở trong nước để rèn luyện tốt với các cầu thủ HAGL khác, sẽ là trụ cột cho U23 nước nhà.

Điều đó cũng tốt thôi nhưng như đã nói ở trên, việc phải bỏ dở quá trình "du học" không hay chút nào cho Công Phượng – Tuấn Anh – Xuân Trường.

Việt Nam 2-2 Indonesia (9/10/2016)

theo Trí Thức Trẻ