Cuộc gá nghĩa của con là hoàn toàn trái đạo nghĩa, bất hợp pháp và đang hàm chứa quá nhiều rủi ro nên cách phù hợp nhất là con hãy sớm dừng lại.

Hay som dung lai - Anh 1

Thưa cô Mai

Con 30 tuổi, làm nội trợ, có gia đình nhưng đã ly dị, cháu trai đang học lớp 4 do ông bà nội nuôi dưỡng. Con ở chung với cha mẹ đẻ và anh chị em nhưng do mâu thuẫn, con đã dọn ra ngoài ở riêng và đang chung sống với một anh 35 tuổi quê ở Đức Hòa - Long An. Anh nói với con rằng anh chưa có vợ nhưng sau này vợ anh lên bắt ghen, chuyện vỡ lở. Con đã mang thai và anh ép con phải bỏ thai. Vợ anh thường xuyên nhắn tin, gọi điện thoại khủng bố con. Anh nói hãy cho anh thời gian sắp xếp, cứ 2 ngày cuối tuần anh về quê với vợ lớn. Anh đối xử với con khá tốt, cho tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền thuốc… Con muốn sống với anh nhưng sợ bị lừa dối. Con cũng sợ bị vợ anh đánh ghen lần nữa. Trong trường hợp này con phải làm sao.

Võ Thị Ngọc Dung (TP HCM)

Ngọc Dung thân mến

Tuy chỉ mới 30 tuổi nhưng ít nhất con cũng đã có tới ba sự kiện đáng tiếc và hệ lụy còn kéo dài chưa biết đến lúc nào mới dứt. Sự kiện thứ nhất là vợ chồng con đã buộc phải đưa nhau ra Tòa án để xin ly dị dù đã có một cháu trai. Tổ ấm bị đổ vỡ là điều không ai muốn và cho dù lý do chủ yếu thuộc về ai, xã hội vẫn sẵn lòng dành cho con sự cảm thông bởi con là phụ nữ, thiệt thòi bao giờ cũng lớn nhất và lâu dài nhất. Sau ly hôn, cháu trai được ông bà nội nhận nuôi, con về với gia đình cha mẹ đẻ, mẫu tử tuy có bị phân ly nhưng dẫu sao như thế cũng tạm ổn. Về với cha mẹ đẻ là về với địa chỉ tin cậy nhất và theo lẽ thường, đó là nơi con dễ dàng nhận được sự chia ngọt sẻ bùi nhiều nhất. Nhưng tất cả chỉ là lý thuyết chứ thực tế lại không phải vậy.

Sự kiện thứ hai là chỉ sau một thời gian ngắn, con phải rời nhà cha mẹ đẻ để ra ở riêng bởi những mâu thuẫn và xung đột trong nội bộ gia đình. Ai đúng ai sai không đáng bận tâm bằng việc con đã bắt buộc phải dọn đi, điều này tỏ rõ con cũng ít nhiều có dính dáng tới những lục đục. Kết nối với sự kiện thứ nhất, ai cũng đều có quyền suy luận rằng phần trách nhiệm của con trong việc để tổ ấm bị đổ vỡ hoàn toàn không nhỏ. Chung sống với cha mẹ đẻ và anh chị em ruột còn không thể được thử hỏi làm sao dễ dàng chung sống với gia đình nhà chồng.

Sự kiện thứ ba là việc con gá nghĩa với anh bạn 35 tuổi quê ở Long An. Chỉ mới nghe anh ta nói chưa có vợ là con đã vội vàng tin ngay chứ không kiểm tra lại độ chuẩn xác của mọi thông tin do anh ta cung cấp. Một phụ nữ từng làm vợ, làm dâu và từng làm mẹ, sao vẫn còn nhẹ dạ cả tin đến như vậy. Nếu vợ anh ta không phát hiện và hùng hổ đến đánh ghen, chắc con cũng chẳng thể nào biết được mình đã bị lừa. Người đang tâm lừa dối ta ấy là lỗi của người, ta nông nổi nên ai nói gì cũng tin ấy là lỗi của ta nên tác hại chia đều cho cả hai chứ chẳng riêng ai cả.

Biết cuộc sống chung với anh 35 tuổi người ở Long An rất bất ổn nhưng con vẫn chưa thực sự cảm thấy lo lắng cho tương lai của mình. Một chút khó chịu bởi những lời nhắn tin và những cuộc điện thoại của vợ anh ta mang nội dung khủng bố, một chút băn khoăn vì không biết những trận đánh ghen của vợ anh ta có còn tiếp tục nữa không. Tuy nhiên những chút khó chịu và băn khoăn chưa đủ để lấn át nỗi khát khao được chung sống với con người này. Con có thai, anh ta bảo phá đi và thế là con lập tức đồng ý. Anh ta bảo rằng hãy cho anh ta thêm thời gian sắp xếp và thế là con ngoan ngoãn ưng thuận. Đều đặn cứ đến hai ngày cuối tuần là anh ta về với vợ, con cũng chẳng có ý kiến gì. Con gọi vợ chính thức của anh ta là vợ lớn nhưng luật pháp hiện hành không cho ai được phép cưới vợ bé, cho nên vị thế làm vợ của con bất quá cũng chỉ do con nghĩ ra. Anh ta cho con tiền nhà, tiền ăn, tiền thuốc… nên con kết luận anh ta là người tốt, nhưng chả lẽ với con, phẩm chất người tốt chỉ đơn giản như thế hay sao. Con sợ bị anh ta lừa dối nhưng trong thực tế anh ta đã lừa và chưa có dấu hiệu sẽ ngừng hẳn việc lừa con. Tóm lại, cuộc gá nghĩa của con là hoàn toàn trái đạo nghĩa, bất hợp pháp và đang hàm chứa quá nhiều rủi ro nên cách phù hợp nhất là con hãy sớm dừng lại.

Chuyên gia Tâm lý
Thạc sĩ Lý Thị Mai