Trong những năm gần đây, các lứa cầu thủ trẻ của Việt Nam đã liên tục gây nên những tiếng vang rất lớn. Mới nhất, U19 Việt Nam vừa khiến cả nước ngất ngây với thành tích lọt vào vòng tứ kết của VCK U19 Châu Á.

Trước đó, U16 Việt Nam cũng chơi rất tốt ở VCK U16 Châu Á và cũng đi đến tứ kết của giải đấu này . Đã lâu lắm rồi, bóng đá trẻ Việt Nam mới làm được những điều không tưởng ấy và khoảng cách với Châu lục đang dần được rút ngắn. Thế nhưng, đừng nên để niềm vui ấy thật ngắn mà cần phải nuôi dưỡng và phát triển các lứa cầu thủ này.

Hay nuoi duong lua cau thu tre hien nay - Anh 1

Bóng đá Việt Nam liên tục nếm quả ngọt từ các lứa trẻ. Ảnh: Internet.

Chúng ta còn nhớ lứa Văn Quyến, Như Thuật hay Ánh Cường? Họ là những cầu thủ thật sự tài năng và đã được đánh giá là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam sau thành tích vang dội ở VCK U16 Châu Á năm 2000. Mười sáu năm trước, bóng đá Việt Nam đã sống trong cơn bão của những chàng trai trẻ. Và 16 năm sau, chúng ta cũng đang được những cầu thủ trẻ “đãi” bằng những chiến công thật “đã”.

Thế mà, lứa cầu thủ tài năng ấy đã làm gì tiếp theo? Kẻ vào vòng lao lý, người giải nghệ và không ít chìm nổi ở CLB. Họ, chính họ đã thiếu đi sự quan tâm đúng mực của CLB, của VFF và của truyền thông. Họ đã thất bại trên ánh hào quang ảo tưởng mà chúng ta đã vẽ ra. Và họ thiếu đi sự thực tế là phát triển rồi đi đến đâu trên con đường hóa vàng của bóng đá Việt Nam.

Lứa cầu thủ hiện nay cũng vậy, chúng ta đang có những Công Phượng, Văn Toàn, Trọng Đại, Tiến Dụng, Minh Dĩ, Thanh Hậu,… Những cái tên này sẽ là điểm sáng của bóng đá Việt Nam ít nhất trong 10 năm nữa nếu chúng ta đầu tư và nuôi dưỡng họ đúng mức. Nuôi dưỡng bằng cách nào? Từ CLB, hãy hướng họ đi theo con đường của lẽ phải và niềm tin. Đó là tránh cho các cầu thủ trẻ này vướng vào vòng lao lý hoặc nghĩ rằng họ đã là một ngôi sao sáng.

Các cầu thủ trẻ đang độ tuổi mười sáu - đôi mươi, họ trẻ lắm và còn thô lắm. Hãy nhìn lứa Công Phượng sẽ rõ, họ tài năng với chính lứa tuổi của họ nhưng khi vào V-League với những cầu thủ thành danh và già dơ, họ thất bại cay đắng và biết rằng, họ vẫn chưa là gì. Các cầu thủ trẻ ấy vẫn chưa thể trở thành một trụ cột của đội tuyển mà cần phải kiên nhẫn cũng như có lộ trình hẳn hoi.

Với VFF, hãy hướng các cầu thủ trẻ đi theo một lộ trình nhất định, đào tạo bài bản và có các chuyên gia về tâm lý, chuyên môn rồi cả những nhà hoạch định đi theo họ xuyên suốt trong một thời gian dài. Đó chính là cách có thể giúp các cầu thủ hiểu và ý thức được rằng, họ là tương lai của bóng đá Việt Nam nên cũng phải biết cách mà nỗ lực và cố gắng.

Hay nuoi duong lua cau thu tre hien nay - Anh 2

Cần có hướng đi và cách đầu tư chính xác để nuôi dưỡng các tài năng trẻ. Ảnh: Quang Thịnh.

Bản thân các cầu thủ trẻ cũng vậy. Họ cần phải tự nuôi dưỡng bản thân để thấy được cả nước đang kỳ vọng vào họ để mang về những vinh quang cho Tổ quốc. Tứ kết của một giải trẻ vẫn chưa là gì nếu ĐTQG vẫn mãi ì ạch và lẹt đẹt trước những đội tuyển mạnh khác. Và cuối cùng, chính là người hâm mộ, đừng tung hộ các cầu thủ trẻ quá mức bởi đó chính là cách hại họ đấy.

(Bạn đọc: Su Bin)

Thể thao việt Nam | 18:45 23/10/2016