Hôm nay, ngày 7/10/2016, là ngày toàn thế giới mìm cười. Vậy nên hãy cứ tạm gác những muộn phiền trong cuộc sống qua một bên đi thôi?

Sáng nay, có thể, bạn đã nhận được reminder ngay trên News Feed của Facebook, rằng hôm nay là World Smile Day (tạm dịch: Ngày toàn thế giới mỉm cười). Vậy bạn có biết, nguồn gốc của ngày lễ có phần "đặc biệt" này đến từ đâu không?

World Smile Day gắn liền với biểu tượng mặt cười do họa sĩ quảng cáo người Mỹ Harvey Ross Ball thiết kế vào năm 1963. Khi đó, công ty Bảo hiểm State Mutual Life Assurance (nay là công ty bảo hiểm Hanover) tại Massachusetts, Mỹ, đang gặp phải vấn đề về mặt nhân sự, do tinh thần làm việc của các nhân viên tại đây tụt xuống quá thấp. Chính vì vậy, công ty này quyết định thuê Harvey Ross Ball về với nhiệm vụ tạo ra một biểu tượng có thể "đem lại niềm vui cho người nhìn thấy chúng".

Hay cuoi len di vi hom nay chinh la ngay ca the gioi mim cuoi - Anh 1

Biểu tượng mặt cười này có lẽ đã trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi người trên thế giới

Biểu tượng này được công ty sử dụng để in thành 100 chiếc huy hiệu phát cho nhân viên, với mong muốn nhân viên công ty sẽ luôn mỉm cười khi làm việc. Thế nhưng, bất ngờ thay, những chiếc huy hiệu nói trên nhanh chóng trở nên nổi tiếng, và công ty nhận được rất nhiều đơn đặt in thêm "huy hiệu mặt cười", có những đơn hàng đặt in tới 10.000 chiếc. Tới năm 1971, tổng cộng 50 triệu chiếc huy hiệu mặt cười đã được bán ra. Và thế là, biểu tượng mặt cười của Harvey lan tỏa ra khắp thế giới, mang ý nghĩa biểu tượng về tinh thần thiện chí và niềm vui đối với mọi người.

Hay cuoi len di vi hom nay chinh la ngay ca the gioi mim cuoi - Anh 2

Harvey Ross Ball - cha đẻ của biểu tượng mặt cười nổi tiếng

Thế nhưng, theo thời gian, Harvey Ball tỏ ra lo ngại về việc biểu tượng mặt cười do mình tạo ra năm nào, đã mất dần đi ý nghĩa ban đầu do bị các công ty lạm dụng cho nhiều chiến dịch quảng cáo trên thị trường. Và thế là, ông nảy ra ý tưởng sẽ tạo ra một "ngày lễ toàn thế giới mỉm cười". Bởi lẽ, biểu tượng mặt cười gắn với tất cả mọi người - không phân biệt đảng phái, quốc gia, tôn giáo. Harvey tin rằng, chúng ta cũng nên dành ra ít nhất một ngày để quên đi những ranh giới, rào cản, và tìm đến niềm vui. Và thế là, kể từ năm 1999, ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 10, được coi là World Smile Day.

Năm 2001, Harvey Ball qua đời. Để tưởng nhớ đến những đóng góp của ông, tổ chức Nụ cười Thế giới Harvey Ball được thành lập, và tiếp tục đứng ra tổ chức World Smile Day đều đặn hàng năm.

Khẩu hiệu của World Smile Day năm nay, là "Làm một điều tốt, giúp người khác nở nụ cười". Và có lẽ chúng ta, ít nhất, trong ngày hôm nay, cũng nên tạm gác lại những lo lắng bộn bề trong cuộc sống, và nở nụ cười thật tươi thôi. Người xưa cũng đã có câu, "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" mà.