Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng vô phạt” khi dùng nước rửa bát dưới đây lại chính là nguyên nhân “giết chết” sức khỏe của cả gia đình bạn.

Đổ nước rửa bát trực tiếp lên chén đĩa

Đổ nước rửa bát trực tiếp lên chén, đĩa là một trong những thói quen tai hại nhất. Nhiều người nghĩ rằng: Đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa thì hiệu quả tẩy rửa sẽ cao hơn.

Đúng là như vậy, song các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Hay bo ngay nhung thoi quen nguy hiem 'chet nguoi' nay khi rua bat! - Anh 1

Đổ nước rửa bát trực tiếp lên chén, đĩa là một trong những thói quen tai hại nhất

Vì thế, lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.

Không rửa kỹ

Đây chính là một trong những thói quen mà người tiêu dùng hay mắc phải nhất. Hầu hết các bà nội trợ cho rằng, khi rửa chén, bát chỉ cần tráng sao cho hết bọt là được.

Tuy nhiên, chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

Hay bo ngay nhung thoi quen nguy hiem 'chet nguoi' nay khi rua bat! - Anh 2

Đây chính là một trong những thói quen mà người tiêu dùng hay mắc phải nhất

Ngâm chén đĩa quá lâu trong nước rửa chén

Không ít người mắc sai lầm khi nghĩ rằng, ngâm chén đĩa cùng với nước rửa chén trong chậu càng lâu càng dễ làm sạch dầu mỡ. Thực tế việc ngâm càng lâu thì chén đĩa càng có nguy cơ bị ngấm hóa chất, đặc biệt với những loại đũa hay muỗng bằng chất liệu dễ thấm (gỗ, tre) sau khi ngấm thì không thể rửa sạch được.

Hay bo ngay nhung thoi quen nguy hiem 'chet nguoi' nay khi rua bat! - Anh 3

Nhiều người cho rằng ngâm chén đĩa cùng với nước rửa chén trong chậu càng lâu càng dễ làm sạch dầu mỡ

Dùng nước rửa chén không rõ nguồn gốc

Về nguyên tắc, tất cả sản phẩm tẩy rửa đều chứa hóa chất độc hại, song các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng sẽ tiền ẩn nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng xấu tới con người.

Do đó, các bà nội trợ cần chú ý tới việc lựa chọn sử dụng loại nước rửa chén có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

Hòa Lê (T/h)