Thành công của đội U.19 là tiền đề cho bóng đá Việt Nam bước tiếp đến ngưỡng cửa U.20 thế giới rồi U.23 và trên nữa là ĐTQG.

Hau U.19... - Anh 1

U.19 VN đã dừng bước ở bán kết. Ảnh: AFC

Năm 2000, từ thành công của lứa U.16 đoạt hạng tư Châu Á, những nhà làm bóng đá Việt Nam từng lên tiếng sẽ đầu tư đến nơi đến chốn để không phí phạm tài năng. Nhưng sau đó khi lứa cầu thủ này giải tán thì lại bỏ mặc cho lò Sông Lam Nghệ An (thành phần chủ lực của lứa U.16 năm đấy) lo liệu.

Ba năm trước, từ thành công của lứa U.19 với nòng cốt là quân Học viện HA.GL - Arsenal - JMG, bầu Đức và Chủ tịch VFF từng bàn với nhau tạo điều kiện tối đa, cho thi đấu tập huấn nước ngoài... nhưng cuối cùng thì đám trẻ đấy lại oằn mình chơi V.League và nhập, hòa tan dần.

Bây giờ, lứa U.19 hiện tại có quân PVF, quân của Viettel, của Hà Nội T&T... nên vẫn phải ưu tiên cho các CLB này, đồng thời cần có những chính sách cho các CLB trên phát triển qua việc tiếp tục nuôi dưỡng và đầu tư.

Cũng cần phải cảm ơn và khuyến khích các CLB trên phát triển tài năng và nuôi dưỡng những lò đào tạo trẻ với chính sách thích hợp qua việc rót kinh phí từ FIFA, AFC cho Việt Nam phát triển bóng đá trẻ.

Và điều quan trọng nhất là phải gìn giữ những tài năng trẻ đấy để họ trưởng thành và có môi trường tốt để phát triển, chứ đừng bỏ mặc như lứa U.16 ngày nào.

Hậu U.19 cần phải có một chiến lược, một chính sách rõ ràng, chứ đừng say với danh hiệu dự World Cup U.20 thế giới rồi “thả lỏng” và phó mặc chuyện ươm tài năng cho các CLB.

NGUYỄN NGUYÊN