Trận lụt lịch sử ở Thái-lan đang diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nặng nề về người và kinh tế. Đã có gần 400 người chết, bất bình xã hội gia tăng. Bộ trưởng Năng lượng Pi-chai Na-ríp-tha-phan dự tính, khoản tiền để khắc phục hậu quả lũ lụt và ngăn chặn thảm họa tái diễn có thể lên tới 900 tỷ bạt (khoảng 30 tỷ USD).

Ngân hàng Thái-lan hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay xuống còn 2,6% so với dự báo 4,1% hồi tháng 7. Thủ tướng Thái-lan Dinh-lắc Xin-na-vắt đã đề xuất kế hoạch khôi phục kinh tế sau lũ lụt trị giá 800 tỷ bạt (khoảng 26 tỷ USD) và dự báo các khu công nghiệp bị lụt có thể sẽ hoạt động trở lại sau vòng ba tháng tới. Thái-lan là nước xuất khẩu đứng hàng thứ hai thế giới về các ổ cứng máy tính và là nơi sản xuất chính các linh kiện xe ô-tô tại khu vực Đông - Nam Á.

* Sáng 1-11, tại tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã xảy ra vụ nổ lớn phá hủy một số ngôi nhà ở gần đường giao thông liên tỉnh nối Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc với tỉnh Hải Nam, làm ít nhất bốn người chết và hơn 100 người bị thương. Cùng ngày, hai trận động đất có cường độ 5,5 và 6 độ rích-te đã làm rung chuyển vùng tây - bắc và tây - nam Trung Quốc. Hiện chưa có thông tin về thương vong.