(PL&XH) - Chỉ vì mâu thuẫn vụn vặt giữa Tín và Toàn, dẫn đến ẩu đả khiến một người tử vong còn người kia sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Khoảng 8g sáng ngày 7-3, Tô Văn Tín, biệt danh “bít”, SN 1996, trú tại tổ 2A, thôn Dương Đàn, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam ra quán T.T gần nhà uống cà phê. Tại đây, Tính gặp Lê Vũ Toàn, 20 tuổi, trú cùng tổ cũng đang ngồi uống nước. Lúc đầu hai người nói chuyện vui vẻ, một lúc sau, cả hai xảy ra mâu thuẫn, về chuyện chơi game trên mạng internet. Cả hai cãi nhau hơn thua về chuyện riêng nhưng được chủ quán và mọi người can ngăn, khuyên giải nên không xảy ra xô xát. Đúng lúc đó, Toàn nhận được cuộc điện thoại của người bạn trong tổ dân cư rủ lên nhà Huỳnh Văn Tình, SN 1988, trú cùng tổ chơi, ăn ốc gạo nên cả 2 đường ai nấy đi.

Nhiều người đến chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân. Ảnh: Trần Trình

Mãi đến 15g cùng ngày, biết mấy anh em trong tổ vẫn còn tụ tập tại nhà anh Tình nên Tô Văn Tín đã chạy xe máy lên để chơi cùng. Vừa tới đầu ngõ, Tín thấy hai anh em ruột Tình và Tứ cùng Toàn đang ngồi chơi, hút ốc ở lùm tre trước hiên nhà. Được Tứ mời ăn ốc, không chút ngần ngại Tín ngồi vào bàn ăn cùng. Đúng lúc đó, Toàn đi vệ sinh nên Tín đã ngồi lên ghế của Toàn, khi quay trở lại Toàn bảo với Tín: “Sao mày ngồi trên ghế của tao, ghế này của tao lấy trong nhà ra ngồi từ nãy tới giờ, mày có ngồi thì vào nhà mang ra mà ngồi, không ai mang sẵn cho mày ngồi”. Tín đáp lại: “Mày đi thì tao ngồi, ai bảo mày không biết giữ ghế, mày có ngồi thì vào nhà lấy cái khác, tao không trả ghế đâu”.

Hiện trường vụ trọng án. Ảnh: Trần Trình

Ức chế với câu nói của Tín “bít”, Toàn tát Tín một cái, không chịu thua, Tín quay lại xông thẳng vào đánh Toàn. Trong lúc hai người giằng co, được anh em Tình và Tứ can ngăn nên cả hai ngừng xô xát. Sau đó cả 4 người ngồi lại bàn hút ốc cùng, nhưng không ai chịu ai, nên cả Tín và Toàn lại xảy ra cự cãi, Tín lao vào đánh Toàn, đuổi nhau ra tận đầu ngõ. Thấy vậy mọi người ra can ngăn, hòa giải và khuyên ngăn cả hai ai về nhà nấy. Lúc đó, Toàn quay trở vào bàn ngồi cùng anh em Tình và Tứ, còn Tín quay xe máy ra về với vẻ mặt hậm hực nói: “Tao không tha cho mày đâu Toàn, coi chừng tao đấy”.

Bị Toàn đánh mấy cái vào đầu, quá ấm ức không chịu được, trên đường chạy xe về nhà, Tín nghĩ phải đánh Toàn cho hả cơn giận. Nghĩ là làm, vừa về tới nhà, Tín chạy xuống bếp cầm con dao mổ lợn giấu sau lưng, phóng xe quay lại nhà anh Huỳnh Văn Tình tìm Toàn để giải quyết. Lúc quay trở lại, thấy Toàn vẫn ngồi hút ốc chỗ cũ, vừa tắt máy xe, Tín chạy lại đánh tới tấp vào người Toàn. Trong lúc hai người giằng co, sợ mọi người lại can ngăn nên Tín nhanh tay rút con dao đâm thẳng vào cổ Toàn. Quá bất ngờ với hành động của Tín “bít”, anh em Tình và Tứ liền chạy vào nhà lấy mật ong để cầm máu cho nạn nhân và truy hô mọi người đến ứng cứu, nhưng do vết thương khá sâu và trúng mạch máu nên nạn nhân đã tử vong tại chỗ.

Đối tượng Tô Văn Tín . Ảnh: Trần Trình

Nhận được tin báo, CA xã Tam Dân phối hợp cùng Phòng PC45, CA tỉnh Quảng Nam đã có mặt phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc. Qua việc khám nghiệm tử thi, Phòng PC45 kết luận nạn nhân bị đâm đứt mạch máu, ra máu nhiều dẫn đến tử vong. Đối tượng Tô Văn Tín bị CA tỉnh Quảng Nam bắt giữ về hành vi giết người.

Có mặt tại nhà nạn nhân, tiếp chúng tôi, bà Võ Thị Ngọc, 55 tuổi, mẹ nạn nhân chia sẻ: “Do cuộc sống khó khăn nên tôi ít có thời gian quan tâm đến con cái, Toàn là đứa con đầu, kế sau là em gái đang học lớp 9. Do cả hai chị em đều mồ côi cha nên cuộc sống của ba mẹ con khó khăn, dù khổ cực nhưng tôi vẫn nuôi các con ăn học đàng hoàng. Toàn vừa kết thúc năm học 12, tôi bảo nó cố gắng thi ĐH để có tương lai nhưng nó biết gia đình không có tiền nên năm vừa rồi không thi ĐH mà xin đi làm phụ hồ ở Sài Gòn và thường gửi tiền về quê phụ tôi nuôi em nó ăn học. Nghe tin Tín sát hại nó, tôi bất ngờ. Bởi trước kia hai đứa nó là bạn học chung từ cấp I, chơi với nhau thân lắm. Ban đầu, tôi cũng có nghe hai đứa có chuyện gì đó xích mích với nhau. Cứ nghĩ là chuyện trẻ con, ai ngờ nó lại giết con tôi. Hai ngày nữa là thằng Toàn vào lại TP HCM để làm ăn lại”.

Phía sau sự việc này, nhiều người ở tổ 2A cho rằng việc Tín sát hại bạn không chỉ đơn thuần xuất phát từ mâu thuẫn lúc tranh giành chiếc ghế mà còn do tính cách của hung thủ. Nhiều người vốn không ưa tính cách và lối sống của Tô Văn Tín, dù mới lớn nhưng Tín thường hung hãn và luôn thể hiện, bản lĩnh của mình trước đám đông, nhiều lần được ba mẹ khuyên nhưng Tín vẫn bỏ ngoài tai.

Bà Ngô Thị Mãi, 56 tuổi, trú cùng tổ nhà hung thủ cho biết: “Thời buổi bây giờ, tôi thấy nhiều thanh thiếu niên mới lớn bỏ học, lao vào con đường cờ bạc, rồi nghiện ngập, cộng thêm tính thích thể hiện nên sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực… Khi biết chuyện, tôi cũng chẳng thể tin rằng chỉ vì một việc cỏn con như vậy mà các cháu lại hành động dại dột đến thế”

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Thanh Mai, trường ĐH Văn hóa Hà Nội: Vụ án trên là lời cảnh tỉnh cho những bậc làm cha, làm mẹ phải biết quản lý giáo dục con cái cho tốt, để tránh những trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra. TS Mai cho biết thêm, hình phạt thậm chí là hình phạt nặng chưa bao giờ là giải pháp tốt cho việc phòng ngừa ngăn chặn tội phạm, đặc biệt đối tượng phạm tội là những thanh, thiếu niên với tâm lý thích thể hiện. Vì thế, để ngăn chặn những hành vi tương tự rất cần tới sự quan tâm của gia đình.

Trần Trình