Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á chốt phiên 18/7 phục hồi nhưng hoạt động giao dịch diễn ra trầm lắng, do thiếu các yếu tố tạo động lực.

Hau het cac thi truong chung khoan chau A chot phien phuc hoi - Anh 1

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á chốt phiên phục hồi. Ảnh: Reuters

Thị trường Hong Kong chốt phiên ở mức cao nhất trong hai năm sau phiên thứ bảy tăng điểm liên tiếp, nhờ các nhà đầu tư gạt bỏ được mối lo ngại về tương lai của các chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chỉ số Hang Seng tăng 0,2%, hay 54,36 điểm, lên 26.524,94 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,35%, hay 11,11 điểm, lên 3.187,57 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,04%, hay 0,94 điểm, lên 2.426,04 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,59%, hay 118,95 điểm, xuống 19.999,91 điểm, khi đồng yen mạnh gây sức ép lên các nhà xuất khẩu nước này. Thị trường Sydney giảm 1,2%.

Các thị trường giảm điểm vào trước đó, khi hai thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa phản đối dự luật bãi bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare), khiến chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Donald Trump bị hoài nghi. Những phản đối đối với việc cải cách y tế đã đặt câu hỏi về khả năng ông Trump thúc đẩy các biện pháp khác cần có ngân sách lớn. Trong khi đảng Cộng hòa có 52 trong 100 ghế tại Thượng viện, việc hai thượng nghị sỹ của đảng này phản đối dự luật trong tuần trước và thêm hai thượng nghĩ sỹ nữa vào ngày 17/7 lên tiếng khẳng định sẽ có đồng quan điểm có nghĩa dự luật này không có cơ hội thậm chí chỉ là được đưa ra bỏ phiếu trừ phi lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch McConnell có những thay đổi lớn để thuyết phục những người hoài nghi.

>>Xem thêm:

Các thị trường toàn cầu tăng vọt hai tháng sau cuộc bầu Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái nhờ hy vọng vào các chính sách cắt giảm thuế và chi tiêu lớn mà ông Trump cam kết thực hiện để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới.