Những khoản thu vô lý được trường Đại học Võ Trường Toản ở Hậu Giang "sáng tác" ra khiến sinh viên dở khóc dở cười, muốn tốt nghiệp cũng khó khăn.

Đó là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc với các khoản thu vô lý ở trường Đại học Võ Trường Toản (tỉnh Hậu Giang) khi mà mỗi sinh viên muốn đăng ký dự lễ tốt nghiệp của mình và nhận bằng tốt nghiệp phải đóng 410.000 đồng/sinh viên, nếu có người thân dự thì đóng thêm 100.000 đồng/người.

Hau Giang: Dai hoc Vo Truong Toan co phai dang kinh doanh? - Anh 1

Thông báo lệ phí đăng ký dự lễ tốt nghiệp chụp từ Website của trường VTT.

Những thông báo này được đăng tải trên trang Website của Trường Đại học Võ Trường Toản (VTT) (Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang). Nội dung của “Thông báo về việc đăng ký nhận bằng tốt nghiệp chính thức và dự lễ phát bằng tốt nghiệp năm 2016” sẽ diễn ra vào 17 – 21 giờ, ngày 18.10.2016 và ngày 19.10.2016 tại quảng trường Thần Mặt trời. Ở mục 4 – lệ phí đăng ký, trường VTT đưa ra 4 mức thu như sau:

Xin được trích nguyên văn “Đăng ký dự lễ và nhận bằng tốt nghiệp, đơn giá thu là 410,000/sinh viên; Đăng ký dự lễ, đơn giá thu là 290,000/sinh viên; Đăng ký cho người thân dự lễ là 100,000/người thân và chỉ đăng ký nhận bằng tốt nghiệp là 120,000/sinh viên”.

Tự ý “sáng tác” ra những khoản thu vô lý ấy, đây chắc có lẽ là một trường “độc nhất vô nhị” ở khu vực ĐBSCL thu lệ phí tốt nghiệp “lạ đời” như thế. Bởi hiện nay, các trường đại học tại khu vực ĐBSCL việc tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên hằng năm đều do nhà trường tổ chức với nguồn kinh phí riêng.

Như trường Đại học Cần Thơ là trường lớn nhất ở ĐBSCL, nhưng sinh viên và phụ huynh có thể dự lễ tốt nghiệp mà không phải đóng thêm bất kì khoản chi phí nào khác, duy chỉ sinh viên đóng 40 ngàn đồng tiền thuê lễ phục tốt nghiệp và tiền chụp hình lưu niệm khi nhận bằng tốt nghiệp.

Theo tìm hiểu phóng viên báo kinh doanh và pháp luật thì nổi lo của các bật phụ huynh bức xúc về việc thu học phí sắp tới của nhà trường đối với năm học , sinh viên vào học phải đóng kinh phí toàn năm, không được chậm học phí, nếu chậm đóng học phí sinh viên đóng phạt 10%, nếu số ngày đóng phạt chậm hơn thì sẽ tăng thêm lên gấp số nhân do nhà trường đưa ra.

Đây là một gánh nặng không nhỏ cho các gia đình có con em đang theo học ở đây. Bởi tính sơ, tổng số tiền phải đóng một lần lên tới trên 40 triệu đồng. Thực tế cho thấy đã không ít sinh viên và gia đình chạy vay tiền nóng khắp nơi hoặc bỏ học vì không có tiền đóng học phí.

Hau Giang: Dai hoc Vo Truong Toan co phai dang kinh doanh? - Anh 2

Trích dẫn Báo Người Lao Động trang điện tử số ra ngày 17/7/2015 “Theo quy định của Trường ĐH Võ Trường Toản, nếu sinh viên không hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì phải đăng ký học phần học lại rồi mới được thi. Vì vậy, ông S. đã đóng thêm cho con 5 môn đang học để học lại với chi phí như sau: giải phẫu (3 tín chỉ, 3.225.000 đồng), hóa lý dược (3 tín chỉ, 3.285.000 đồng), hóa hữu cơ 2 (2 tín chỉ, 2.190.000 đồng), sinh lý (2 tín chỉ, 2.190.000 đồng), toán thống kê y dược (560.000 đồng).

Tổng cộng tiền mà ông S. đóng cho 5 môn học là 11.450.000 đồng. “Tôi biết nộp học phí trễ mình phải chịu phạt nhưng chỉ trễ có 1 ngày mà nhà trường không thông cảm. Sau khi đóng số tiền trên xong thì trường lại không công nhận và hủy số điểm thi giữa kỳ mà con tôi đạt được trước đó gồm các môn: toán thống kê y dược, giải phẫu, hóa hữu cơ 2” - ông S. bức xúc.

Trong văn bản trả lời báo chí, bà Hồ Nhật Mai Trâm, Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên Trường ĐH Võ Trường Toản, cho biết ngày 13/2, nhà trường đã thông báo đến toàn thể sinh viên về việc nộp học phí học kỳ 2 năm học 2014 -2015. Theo đó, thời hạn sinh viên nộp học phí kể từ ngày ra thông báo đến 16 giờ 30 phút ngày 15-4-2015. Nhà trường đã thông báo đến sinh viên trước khi hết hạn nộp học phí là 2 tháng. Ngày 19-3, nhà trường tiếp tục thông báo nhắc nhở lần 2 đến sinh viên trước khi hết hạn nộp học phí.

Theo phản ánh của phụ huynh nói trên thì sinh viên đã vi phạm về thời gian nộp học phí. Theo ông S., sau khi đóng thêm tiền, con của ông đã thi được 3 môn của học kỳ 2, còn 2 môn vẫn chưa thi. “Trong khi đó đã gần vô năm học mới, 2 môn còn lại nhà trường chưa tổ chức thi, họ cũng trễ thì ai phạt họ?” - ông S. đặt vấn đề.

Trở lại chuyện những khoảng thu vô lí ở trường Đại học Võ Trường Toản. Thiết nghĩ cần phải xem xét lại Hậu Giang là tỉnh mới chia tách, cuộc sống của người dân chưa cao.

Hiện nay, tỉnh hậu Giang đang có chính sách “Chiêu hiền đãi sĩ”, chiêu mộ người tài, nếu để những khoảng thu vô lí ấy tồn tại sẽ là lực cản lớn ngăn cản sinh viên nghèo đến trường đi ngược với chủ trương của tỉnh. Đối với tiền học phí, nên chia làm nhiều đợt để giảm gánh nặng cho sinh viên và gia đình.

Tín Phan - Hồng Ân/KD&PL