Ngày 11/11, nhiều người sống sót sau khi bão Hải Yến tấn công Philippines, vẫn còn trong trạng thái hoảng loạn tâm lý, đã cầu xin sự giúp đỡ và tìm đủ mọi cách để có được lương thực, nước uống, thuốc men.

Tổng thống Benigno Aquino đã phải ban bố tình trạng thảm họa quốc gia và triển khai hàng trăm binh lính tới thành phố Tacloban, nơi bị bão tàn phá nặng nề, để trấn áp nạn hôi của.

Bão Hải Yến đã tàn phá nặng nề nhiều vùng đất của Philippines

Bão Hải Yến là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận. Nó đã san phẳng một thị trấn ven biển ở tỉnh Samar. Nó cũng tàn phá thành phố Tacloban ở tỉnh Leyte, nơi có ít nhất 10.000 người bị bão giết hại. Khoảng 2.000 người khác vẫn mất tích ở Basey.

"Tình hình đang rất tồi tệ, sự tàn phá là rất lớn. Trong một số trường hợp, đã có khu vực bị phá hủy hoàn toàn" - Bộ trưởng Nội các Rene Almendras nói trong một cuộc họp báo. LHQ nói rằng hơn 600.000 người trên khắp Philippines đã bị mất nhà vì bão. Một số hiện không được tiếp cận với nước, thực phẩm, thuốc men. Họ phải dựa vào hàng viện trợ do chỉ 3 máy bay vận tải quân sự thực hiện, vốn bay tới từ thành phố Cebu gần đó. Tình cảnh khốn khổ khiến nhiều người đã phải cầu xin sự giúp đỡ tại cổng sân bay.

Trong một bài phát biểu trước quốc dân, ông Aquino nói rằng chính quyền đang tập trung nỗ lực cứu trợ vào các tỉnh Samar và Leyte. Việc ông tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia cũng sẽ đẩy nhanh các hoạt động cứu hộ, cứu nạn và hồi phục sau thiên tai.

V.L
Thể thao & Văn hóa