Một bó hoa được so sánh như vẻ đẹp của chị em Phụ nữ khiến giá trị bị người ta đẩy lên gấp nhiều lần, thế nhưng, số phận của chúng khá buồn tủi khi hôm trước còn là “nữ hoàng”, hôm sau đã trở thành rác dù “nhan sắc” chưa phôi phai. Thế mới thấy, con người ngày một hình thức và lãng phí đến vô tâm.

Hau 20/10, hoa tuoi da thanh rac - Anh 1

Đi dọc các tuyến phố Hà Nội sáng 21/10, không khó để người ta bắt gặp những bó, lẵng hoa được vứt chung cùng rác. Mới chỉ cách đây chục tiếng đồng hồ, những bông hoa kia còn có giá cả trăm nghìn đồng, nhiều chàng trai đã phải chấp nhận mua đắt gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày thường để làm quà tặng phái đẹp.

Nhưng ngay khi dịp kỷ niệm qua đi, không ít bó hoa tươi thắm, vừa là vật chất vừa là tinh thần ấy ngày hôm nay đã trở nên vô giá trị. Tạm gác chuyện hoa chất thành bãi rác tại các chợ đầu mối, vì nhiều tiểu thương không ước chừng đúng lượng mua nên phải loại hàng tồn để nhập về hàng mới, điều đáng nói ở đây là thực trạng những bó hoa bị vứt bỏ bởi chính người được tặng chứ không phải kẻ bán, người mua.

Hau 20/10, hoa tuoi da thanh rac - Anh 2

Một lẵng hoa thế này ít nhất cũng có giá 200.000 đồng

Chứng kiến cảnh những bông hoa còn tươi nguyên rạng rỡ bị bỏ xó bên vệ đường đường, anh Trần Ngọc Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) không khỏi lắc đầu ngao ngán: “Ngày hôm qua giá hoa bị đẩy lên cao ngất nhưng anh em chúng tôi vẫn mua về tặng các chị em, người ta vứt bỏ sớm thế này đúng là không được hay cho lắm”.

Bác Mai Thị Chi, một nhân viên vệ sinh môi trường trên tuyến phố Cầu Giấy nói thêm: “Chuyện người ta vứt hoa tươi sau các dịp lễ không có gì là lạ. Hôm nay mới qua 20/10 nên còn ít, tầm mai kia thì nhiều không xuể. Nhìn thấy lãng phí mà tiếc lắm, nhưng việc của mình nên đành phải dọn đi thôi”.

Hau 20/10, hoa tuoi da thanh rac - Anh 3

Hoa tươi chất trong những xe rác

Hau 20/10, hoa tuoi da thanh rac - Anh 4

Hoa hồng khoe sắc…dưới lòng đường

Đóa hoa đã được tặng đi nên dĩ nhiên, lưu giữ hay vứt bỏ khi nào là quyền của các chị em phụ nữ. Thế nhưng, dù không thích hay vì bất cứ lý do gì, việc vứt bỏ hoa ngay khi ngày kỷ niệm qua đi vẫn là một hành động thiếu văn hóa, bởi chị em “thích thì vứt thôi” mà chẳng mấy nghĩ đến tâm tư của những kẻ đi tặng. Mà khổ nhất cho cánh mày râu là không tặng gì thì bị chì chiết, mà dồn tâm huyết cho những bó hoa thì ngay hôm sau nó đã ra đường chờ được hốt rác.

Nhiều người tặng lưỡi “âu là lẽ thường”, nhưng cái lẽ này cứ tưởng “thường” hóa ra rất “bất thường” bởi nó cho thấy một xã hội lãng phí, thiếu tôn trọng công sức của những người quanh ta. Vậy là bài ca cứ giao thừa xong là rác, cứ lễ hội xong là đường phố bẩn, giờ lại thêm cứ ngày kỷ niệm xong là vứt hoa, cuộc sống… văn hóa thật!!!

Linh Phương