Dựa trên phản ứng thị trường, các nhà phân tích cho rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton – giữ được thế thượng phong trong cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng.

Giám đốc phân tích Karl Schamotta của Cambridge Global Payments cho rằng ông Trump đã chơi tất tay trong cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ thứ 3 và nhận lấy thất bại. Theo ông Schamotta, bà Clinton khẳng định chiến vị thế vượt trội trong các cuộc thăm dò nhờ việc đồng nhất các thông điệp, nhấn mạnh các quy định chính sách và tấn công trí mạng vào cá nhân ông Trump.

Chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ tăng nhẹ trong suốt cuộc tranh luận và tiếp tục tăng thêm vaòiđiểm sau khi cuộc tranh luận kết thúc. Chỉ số Dow Jones tương lai tăng 45 điểm vào lúc 23h13’ giờ địa phương.

Đồng Peso của Mexico đảo chiều để đóng cửa phiên ngày 19/10 với mức tăng 0,33%. Tỷ giá giữa đồng USD và đồng Peso giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 8/9. Tỷ giá này được coi là một chỉ báo của thị trường với kết quả bầu cử.

Giám đốc Ilya Feygin của WallachBeth Capital cho rằng thị trường nghiêng về phía ông Trump trong giai đoạn đầu của cuộc tranh luận. Ông Trump truyền đạt hết những gì Đảng Cộng hòa muốn ông nói. Theo ông Feygin, tình cảm dành cho vị tỷ phú người Mỹ đã được cải thiện nhưng bà Clinton vẫn là người dẫn đầu. Cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng mang lại một chút lợi thế cho vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức bắt đầu ngày 8/11.

Chiến thắng của bà Cliton thường mang đến dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Phố Wall có thể cảm thấy gò bó hơn hơn nếu vị ứng cử viên Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Quốc hội. Các chính sách về thuế và các quy định bà Clinton đề xuất có thể khiến cổ phiếu tại Mỹ gặp bất lợi.

Trang PredictIt.org tăng tỷ lệ chiến thắng của bà Clinton từ 80% lên 83% và giảm tỷ lệ của ông Trump từ 20% xuống 17% trong quá trình diễn ra cuộc tranh luận. Con số này không mấy thay đổi trong thời gian gần đây.

Giám đốc chiến lược Art Hogan của Wunderlich Securities cho rằng có một khoảng cách rõ ràng giữa 2 ứng cử viên và nó sẽ tiếp tục duy trì.

Tỷ giá giữa đồng USD và đồng Peso rơi xuống mức thấp nhất lịch sử vào cuối tháng 9 sau khi ông Trump thu hẹp khoảng cách với bà Clinton trước thềm cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên. Sau khi bà Clinton chiếm thế thượng phong trong suốt cuộc tranh luận, đồng Peso tăng trở lại so với đồng USD.

Sau đó, đồng Peso tiếp tục tăng giá so với đồng USD cho tới cuộc tranh luận thứ 2 hồi đầu tháng 10. Nguyên nhân là bởi do một đoạn băng bị rò rỉ có nội dung tiêu cực của ông Trump ngay trước cuộc tranh luận này.

Hattrick chien thang cua ba Clinton tren thi truong - Anh 1

Tỷ giá giưãđồngUSD vàđồng Peso trong 1 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)

Ông Trump lên tiếng kêu gọi xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Bên cạnh đó, vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa cũng lên tiếng tái thỏa thuận hiệp định thương mại NAFTA.

Trong suốt cuộc tranh luận lần này, ông Trump từ chối cam kết việc chấp nhận hoàn toàn kết quả bầu cử và sẽ chỉ xem xét vào thời điểm kết quả được công bố.

Ông Feygin cho rằng việc kết quả cuộc tranh cử vị hoài nghi chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ xem đây là một dấu hiệu tiêu cực.

Vị lãnh đạo của WallachBeth cho rằng việc ông Trump đắc cử sẽ có hậu quả giống như một Brexit cỡ nhỏ vậy.