Trong 3 ngày, từ 18 đến 20-11, Lễ hội văn hóa Nhật - Việt 2016 diễn ra tại TPHCM là sự kiện giao lưu văn hóa quan trọng giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy phát triển du lịch giữa TPHCM - Nhật Bản. So với năm 2015, năm nay lễ hội có quy mô hơn gấp đôi với khu ẩm thực gồm 140 gian hàng Nhật (so với 65 gian hàng năm 2015). Số nghệ sĩ, nhân viên người Nhật tham dự cũng lên đến trên 2.000 người (so với gần 1.000 năm 2015).

Với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau”, lễ hội năm nay chú ý đến yếu tố gắn kết văn hóa, giáo dục, kinh tế và khoa học kỹ thuật… với nhiều hoạt động, chương trình độc đáo như giao lưu điện ảnh “Theo làn gió Việt”, biểu diễn ca nhạc với các tiết mục đặc trưng của mỗi quốc gia. Lễ hội không chỉ có các chương trình nghệ thuật mà còn nhiều sự kiện liên quan đến đầu tư và thương mại giữa 2 nước.

Đặc biệt, khu ẩm thực có phần giao lưu những món ngon của 2 nước được rất nhiều du khách hưởng ứng. Tại đây, các nghệ nhân xứ sở Mặt trời mọc giới thiệu những món ăn đặc trưng, như: mì Ramen, mì xào Hokkaido, bánh bạch tuộc Takoyaki, sushi, cơm nắm, Udon, Chanpon, cá tươi, bánh Kasutera, thịt bò Nhật Wagyu từ Nagasaki... xen lẫn các món ăn đường phố nổi tiếng ở Việt Nam, như xiên que, đồ nướng, sirô đá bào...

Hap dan nhung mon ngon - Anh 1

Lễ cắt băng khai mạc Lễ hội văn hóa Nhật - Việt 2016.

Hap dan nhung mon ngon - Anh 2

Gian hàng bánh nướng Nhật Bản.

Hap dan nhung mon ngon - Anh 3

Gian hàng đồ nướng miền Tây.

Hap dan nhung mon ngon - Anh 4

Bánh nướng bạch tuộc Takoyaki.

Hap dan nhung mon ngon - Anh 5

Gian hàng mì Ramen.

Hap dan nhung mon ngon - Anh 6

Gian hàng mì xào Hokkaido.

Hap dan nhung mon ngon - Anh 7

Gian hàng các món ăn đường phố nổi tiếng Việt Nam.

Long Thanh