Trong xã hội hiện đại, con người có xu hướng nghiêng về những người giàu có nhưng hóa ra người hào phóng vẫn được ưu tiên hơn cả.

Trường Đại học College, London đã khám phá ra rằng sẽ thật tuyệt vời nếu tìm được người yêu, bạn bè, đồng nghiệp vừa giàu có vừa hào phóng. Nhưng nếu bắt buộc phải chọn một trong hai thì mọi người thường có xu hướng chọn người rộng lượng hơn là người giàu.

Hap dan hon khi la nguoi hao phong - Anh 1

Cụ thể, các nhà khoa học đã mở ra một trò chơi trực tuyến để đo độ hấp dẫn của 800 người tham gia. Trong trò chơi, người chơi tạo nên sự giàu có bằng cách tích cóp tiền bạc rồi cuối cùng phải lựa chọn chia sẻ một nửa hoặc 20% với những người thân thiết của mình. Cuối cùng họ được đánh giá bởi chính những người nhận tài sản.

Kết quả là thay vì người giàu mà keo kiệt, người công bằng được đánh giá là hấp dẫn hơn cả.

"Từ quan điểm tiến hóa, đây là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Bạn không muốn ở bên một người chỉ có thể bên mình trong thời gian ngắn, thay vào đó muốn ai đó sẵn sàng cho đi như một chiến lược dài hạn.", Nichola Raihani tiết lộ.

Tác giả nghiên cứu cho biết trong các xã hội săn bắn hái lượm, người đi săn giỏi và sẵn sàng chia sẻ chiến lợi phẩm của mình với người khác thường trở thành thủ lĩnh và hình thành nhiều mối quan hệ có lợi hơn là những người đi săn thành công mà không chia sẻ. Ngày nay, mọi người vẫn thường ưu tiên giúp đỡ một người bạn với sự giàu có không ổn định hơn những người thực sự giàu hoặc vô cùng nghèo.

Lý giải cho vấn đề, Nichola cho rằng người ta tin rằng không giống như tiền bạc, cảm giác về sự công bằng là một đặc điểm nhân cách hoàn toàn vĩnh viễn. Ngoài ra, nếu như nổ ra một cuộc suy thoái thì sự giàu có hoàn toàn có thể mất đi.

Theo Dân Trí