Thịt nướng được làm từ thịt cừu, thịt dê, thịt bê, thịt gà, thịt chim cút và rau, được tẩm ướt nhiều loại nước xốt và gia vị cũng như các sản phẩm từ bột và được nướng trên một loại lò nướng đặc biệt.

Hap dan cac mon thit nuong trong nghe thuat am thuc Azerbaijan - Anh 1

Một món thịt nướng của Azerbaijan. (Ảnh: Bộ Văn hóa và Du lịch Azerbaijan)

Ở Azerbaijan, thịt nướng được biết đến như là một món ăn ngon và hết sức dễ làm. Vì lý do này việc chế biến thịt nướng luôn được cho là một công việc hoàn toàn dành cho nam giới.

Ai có thể giết mổ cừu và chặt thành các phần? Ai có thể chế biến một con cừu và tẩm ướp thịt? Ai có thể chuẩn bị than củi và nhóm chúng? Ai có thể kiểm soát được than củi đang cháy và xâu vào hàng tá cái xiên?

Và cuối cùng là nướng thịt, trang trí và phục vụ trong hàng giờ? (Một vài chuyên gia có thể thực hiện điều đó trong 1 giờ).

Thịt nướng được làm từ thịt cừu, thịt dê, thịt bê, thịt gà, thịt chim cút và rau. Có nhiều loại nước xốt và gia vị cũng như các sản phẩm từ bột. Thịt được nướng trên ‘Mangal’ là lò nướng đặc biệt được sử dụng cho việc nướng cả con.

Thành tố quan trọng nhất của từ này ‘gal’ xuất phát từ “galamag’ - nó có nghĩa là đốt và duy trì ngọn lửa bằng cách chất đống tất cả than củi vào một nơi.

Người lành nghề chuyên nghiệp được gọi là “kebachi” có nhiều bí quyết. Đầu tiên, thịt phải tươi. Thứ hai, các phần thịt tươi, béo và nhiều phần khác của động vật phải được chế biến riêng biệt.

Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng bạn phải có một tâm trạng tốt! Đây là cách tốt nhất để nấu ăn theo tiêu chuẩn cao.

Các món thịt nướng nổi tiếng của người Azerbaijan như thịt nướng Gabyrg, thịt nướng Basdyrma cá tầm, thịt nướng Lyulya, thịt nướng Lyulya từ khoai tây, thịt nướng cà tím và mỡ thận và thịt nướng Mezesi.

Hap dan cac mon thit nuong trong nghe thuat am thuc Azerbaijan - Anh 2

Thịt nướng Gabyrga.

Hap dan cac mon thit nuong trong nghe thuat am thuc Azerbaijan - Anh 3

Thịt nướng Basdyrma cá tầm.

Hap dan cac mon thit nuong trong nghe thuat am thuc Azerbaijan - Anh 4

Thịt nướng Lyulya.

Hap dan cac mon thit nuong trong nghe thuat am thuc Azerbaijan - Anh 5

Thịt nướng Lyulya từ khoai tây

Hap dan cac mon thit nuong trong nghe thuat am thuc Azerbaijan - Anh 6

Thịt nướng cà tím và mỡ thận.

Hap dan cac mon thit nuong trong nghe thuat am thuc Azerbaijan - Anh 7

Thịt nướng Mezesi.