Hôm nay (6-11), tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc thi huấn luyện chim săn mồi, cuộc thi đã thu hút hơn 100 đầu chim đến từ các tỉnh, thành tham gia.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 1

Các loại chim được các chủ chim mang đến tham dự trong cuộc thi lần này chủ yếu là đại bàng, chim ưng, diều hâu, cú mèo.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 2

Có những ông chủ phải bỏ đến hơn trăm triệu mới mua được một chú chim từ nước ngoài về để chăm sóc và huấn luyện.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 3

Theo các ông chủ chim, việc huấn luyện chúng rất vất vả và kỳ công. Ban đầu những người huấn luyện phải mất ít nhất 3-6 tháng mới làm quen được chim.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 4

Sau thời gian làm quen, chúng sẽ được tập cho ăn thịt, chúng sẽ được điều chỉnh khẩu phần ăn, kèm các bài tập để có săn bắt mồi, chinh phục không trung. Chúng thường săn các loại động vật khác như chuột, sóc và các loài chim nhỏ hơn...

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 5

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 6

Các ông chủ chim khẳng định ngoài việc nuôi dưỡng chim, còn có sự huấn luyện kỹ càng về khả năng mồi săn mồi. Do vậy, nếu trong trường hợp thả chúng về với tự nhiên, những chú chim này sẽ biết cách tự lập để tồn tại. Thậm chí còn "điên cuồng" hơn các con chim ở ngoài tự nhiên.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 7

Nhiều năm nay, thú chơi chim săn mồi được trở nên không xa lạ với nhiều người. Việc săn lùng và huấn luyện được một chú chim ưng ý cũng không phải là điều dễ dàng.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 8

Do móng vuốt của chim có thể cào xước tay người, nên các ông chủ cẩn thận đeo bao tay da mỗi khi cho chim đậu lên tay.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 9

Ngoài ra, mỗi chú chim sẽ được bịt mắt tránh hoảng loạn mỗi khi bị kích động, hoặc kiềm chế bản năng hoang dã có thể chim lớn ăn chim bé....

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 10

Tại cuộc thi, rất nhiều khán giả thích thú với những chú chim...

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 11

Nhiều phần thi được diễn ra như phần thi qua tay 30 m. Ở phần này, các chú chim sẽ được đặt cách chủ 30 m, sau đó người chủ sẽ phải dùng con mồi và hiệu lệnh để chim bay lại chỗ mình.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 12

Các chú chim trước đó đã được huấn luyện thuần thục. Do vậy ở phần thi này cũng vượt qua một cách dễ dàng.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 13

Bên cạnh đó, ở phần thi bắt mồi cũng được khán giả đón nhận một cách hào hứng. Các chú chim sẽ phải săn con mồi mà ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn. Phần thi này thể hiện được bản lĩnh làm chủ không trung, khả năng săn bắt mồi của các chú chim.

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 14

Hao hung voi hoi thi chim o Ha Noi - Anh 15

Nhiều chú chim khi bắt được mồi, vội che cánh lại vì sợ bị lấy mất "chiến lợi phẩm" khiến cho nhiều khán giả phải bật cười.