Hội chợ Quà tặng hàng Thủ công Mỹ nghệ (TCMN) năm 2016 - Hanoi Gift Show 2016 thu hút nhiều nhà nhập khẩu (NK) đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, EU, Nhật Bản, Nga…

Đây là cơ hội để DN, cơ sở sản xuất hàng TCMN quảng bá, giới thiệu và tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm.

Doanh nghiệp không đủ sức đáp ứng đơn hàng lớn

Số liệu của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, đến hết năm 2015, tổng giá trị xuất khẩu (XK) của các làng nghề sản xuất mặt hàng TCMN TP lên tới 170 triệu USD, một số mặt hàng có giá trị XK lớn như mây tre đan đạt 56,4 triệu USD, gốm 21 triệu USD… Tuy nhiên, hoạt động XK này chỉ thông qua những hợp đồng nhỏ lẻ, chưa ký kết được những đơn hàng lớn. Chính vì vậy, các DN, làng nghề sản xuất TCMN mong muốn ngành công thương tạo cơ hội cho các DN, làng nghề tìm kiếm bạn hàng tiêu thụ sản phẩm, từ đó mở rộng thị trường XK.

Hanoi Gift Show 2016: Co hoi vang cho xuat khau - Anh 1

Khách hàng tìm hiểu sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại Hanoi Gift Show 2016. Ảnh: Hoài Nam

Ông Phạm Văn Huấn - Công ty TNHH Cát Đằng Bamboo chuyên kinh doanh các sản phẩm trang trí, đồ dùng nhà bếp làm từ tre cuốn cho biết: Việc tìm kiếm thị trường XK hàng TCMN chưa bao giờ khó khăn như hiện nay, nhất là việc cạnh tranh với hàng TCMN của Trung Quốc. Nhiều DN phải tìm kiếm thị trường XK qua các đối tác trung gian khiến lợi nhuận của mặt hàng này không đủ để DN tái đầu tư cho đơn hàng mới. Chính vì vậy, dù đã nhiều lần nghĩ đến thị trường XK với những đơn hàng lớn nhưng cuối cùng DN cũng chỉ làm nhỏ lẻ, chủ yếu bán cho khách hàng quen. Mới đây có đối tác của Thái Lan sang đặt hàng với số lượng lớn nhưng DN phải từ chối bởi sản phẩm hoàn toàn làm bằng tay nên năng suất thấp. Bởi, để đáp ứng những lô hàng XK số lượng lớn, DN cần hiện đại hóa một số công đoạn sản xuất bằng máy móc, công nghệ…, nhưng lại chưa có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu công nghệ sản xuất mới.

Xu hướng quốc tế hóa

Nhằm hỗ trợ DN, làng nghề tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường XK, hiện đại hóa công nghệ sản xuất…, từ năm 2011 đến nay, UBND TP Hà Nội đã liên tục tổ chức Hanoi Gift Show. Đến nay, sau 6 năm tổ chức, Hanoi Gift Show trở thành hội chợ chuyên ngành TCMN định hướng XK lớn tại khu vực phía Bắc. Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, trong kỳ tổ chức Hanoi Gift Show 2015, các DN, làng nghề Hà Nội và các tỉnh đã ký kết 1.300 biên bản ghi nhớ tiêu thụ sản phẩm với đối tác nước ngoài. Đặc biệt, một số DN XK hàng TCMN cũng đã ký trực tiếp hợp đồng trị giá 300.000 USD trong thời gian diễn ra Hội chợ.

Tiếp nối thành công của những kỳ tổ chức trước, Hanoi Gift Show 2016 được tổ chức (từ ngày 17 - 20/10) với quy mô 630 gian hàng, thu hút 245 DN đến từ 30 tỉnh, thành trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Bến Tre, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…, và 6 nước, vùng lãnh thổ: Đức, Hongkong (Trung Quốc), Ấn Độ, Nepal, Hàn Quốc, Nhật Bản tham gia. Đặc biệt, Hội chợ còn thu hút trên 600 nhà NK đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, EU, Nhật Bản, Nga, Đài Loan (Trung Quốc), trong đó có hơn 80 nhà NK có sức mua trên 100 triệu USD/năm đến tham quan và giao dịch. Nhiều hợp đồng tiêu thụ, XK hàng TCMN đã được ký kết tại Hội chợ. Đại diện DN hàng TCMN Tây An, tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ chia sẻ: Bên cạnh những hiệu quả kinh tế thiết thực, Hanoi Gift Show 2016 còn giúp DN nắm bắt được nhiều thông tin về nhu cầu của các thị trường… Qua đó, DN có thêm kinh nghiệm và kiến thức bổ ích về cải thiện hệ thống quản lý DN và mở rộng thị trường XK.

Về những lợi ích mà Hanoi Gift Show mang lại cho DN, cơ sở sản xuất hàng TCMN Hà Nội và các tỉnh, thành bạn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định: Hội chợ là cơ hội rất tốt để các DN, cơ sở sản xuất làng nghề Hà Nội và các tỉnh, TP trong cả nước học hỏi kinh nghiệm, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu khách hàng, đẩy mạnh XK, qua đó giúp ngành TCMN phát triển bền vững. Ngoài ra, việc tổ chức thành công Hanoi Gift Show trong những năm qua thể hiện nỗ lực, cam kết của TP Hà Nội trong việc đồng hành, hỗ trợ DN, làng nghề TCMN phát triển.