Clip hai nam hành khách đánh nhân viên ga hàng không Nội Bài đang gây phẫn nộ lớn trong dư luận, đặc biệt nó xảy ra đúng dịp ngày Phụ nữ Việt Nam. Càng phẫn nộ hơn khi một trong hai kẻ côn đồ hung hãn đó lại là thanh tra giao thông.

Hanh vi con do hung han tai san bay Noi Bai: Nho chi Quynh Anh bi danh vao cho hiem? - Anh 1

Hình ảnh gây nhức nhối trong xã hội

Chiều 19/10, đã xảy ra việc hành khách đánh nhân viên hàng không tại quầy thủ tục 38, nhà ga T1 sân bay Nội Bài.

Khi đó, chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh, nhân viên của Trung tâm khai thác Nội Bài thuộc Vietnam Airlines, trong khi làm nhiệm vụ giám sát quá trình làm thủ tục an ninh hành khách nhận thấy hai hành khách nam Trần Dương Tùng (32 tuổi) và Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi) đi trên chuyến bay VN7265 chặng Hà Nội – TP HCM, có hành vi to tiếng vì bị chậm chuyến bay.

Trung tâm an ninh hàng không cho biết, chị Quỳnh Anh đã giải thích về chính sách của hãng, song hai vị khách vẫn to tiếng dẫn đến xô xát với chị này tại khu vực làm thủ tục chuyến bay. “Một trong hai vị khách đã dùng tay đánh vào đầu chị Quỳnh Anh làm chị này choáng váng, phải nhập viện kiểm tra sức khỏe”, Trung tâm an ninh hàng không thông tin với báo chí.

Đội An ninh cơ động yêu cầu hai hành khách trên cùng những người liên quan về phòng trực của đội để làm việc, tuy nhiên hai vị khách trên không hợp tác.

Ngay khi xảy ra vụ việc, Vietnam Airlines đã phối hợp với nhà chức trách để lập biên bản, hãng cũng đã có văn bản kiến nghị nhà chức trách về việc xử lý nghiêm minh trường hợp này.

Được biết, Đào Vịnh Thuấn là một cán bộ Thanh tra giao thông của Sở GTVT Hà Nội.

Vụ việc này sẽ được cơ quan chức năng rà soát, mổ sẻ camera, thu thập nhân chứng để xử lý. Có thể hai kẻ côn đồ hung hãn kia sẽ bị cấm bay một thời gian, bị phạt hành chính một số tiền. Hay vụ việc có thể lại sẽ “chìm xuồng” khi kẻ đánh người thanh minh chỉ “gạt tay vào đầu”, chị Quỳnh Anh không có thương tích gì…Nơi hai kẻ côn đồ hung hãn kia làm việc có thể sẽ không kỷ luật hai nhân viên này vì “sự việc xảy ra ngoài cơ quan, đã được giải quyết ổn thỏa”…

Nhưng lương tâm, đạo đức xã hội thì không thể tha thứ cho hai kẻ ngông cuồng trên. Làm sao có thể chấp nhận nổi khi anh đã không chấp hành hướng dẫn của nhân viên hàng không mà còn chửi bới dọa dẫm rồi “tung chưởng”, ngênh ngang không chịu hợp tác với lực lượng an ninh sân bay kiểu rất “bố đời mẹ thiên hạ”?

Trong thời đại này, hầu như ở bất cứ đâu, phụ nữ đều được trân trọng nhất. Vậy thì tại sao, giữa chốn đông người như thế, lại xảy ra cảnh hai thanh niên lực lượng kẻ túm cổ, người dùng vật cứng đánh thẳng vào đầu chị Quỳnh Anh?

Thật may là chị Quỳnh Anh không gặp nghiêm trọng về sức khỏe sau khi lĩnh các cú đánh thẳng vào đầu. Nói dại miệng, nếu như cái vật cứng kia chẳng may nhỡ tay đánh thẳng vào chỗ hiểm thì chị Quỳnh Anh nguy cơ thương tật, mất mạng như chơi!

Khi đó, một vụ án hình sự sẽ được khởi tố. Đào Vịnh Thuấn, kẻ túm cổ áo chị Quỳnh Anh cho Dương Anh Tùng đánh có thể sẽ bị xác định là đồng phạm, giúp sức, hỗ trợ đắc lực cả về sức mạnh cơ bắp lẫn tinh thần cho Tùng.

Tôi dám chắc, không một người đàn ông nào trong đời mình không từng thốt ra câu: “Không đánh phụ nữ, dù chỉ bằng một nhành hoa”. Chúng ta đang phấn đấu cho một xã hội nhiều công bằng hơn cho phụ nữ thì không lẽ gì lại không lên án những hành vi côn đồ, ngông cuồng như vậy giữa nơi công cộng. Nếu không lên án, thì hôm nay có thể sẽ chỉ một Quỳnh Anh bị đập Ipad vào đầu, gây choáng váng mà ngày mai, sẽ có thêm nhiều phụ nữ khác bị hành hung công khai nơi công cộng. Lúc đó, có thể, phụ nữ không những bị đáng bằng những nhành hoa, mà có thể còn bị phang bằng nhiều thanh củi.

Nguyễn Thạch Trí Vĩnh