Khi bị sóng đánh chìm tàu, 4 người chỉ kịp lấy một tấm áo phao bè rộng hơn 1m2, rồi lênh đênh trên biển. Sau 2 ngày 1 đêm, 4 người đều thoát chết một cách kỳ diệu.

Chiều tối ngày 16/10, ngư dân ở xã Ngư Thủy Bắc phát hiện, 4 người đàn ông đang bám víu vào một cái phao, trôi dạt trên bờ biển thôn Bắc Hòa của xã.

Sau đó, ngư dân đã báo cáo sự việc, với một tổ công tác Đồn Biên phòng Ngư Thủy đang làm nhiệm vụ tuần tra trên biển.

Nhận được tin báo, ngay lập tức, lực lượng biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác ứng cứu. Sau khi 4 người được đưa vào bờ, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tổ chức sơ cứu ban đầu.

Hanh trinh thoat chet than ky cua 4 thuyen vien mat tich tren bien - Anh 1

Thuyền viên Nguyễn Ngọc Thành đang được điều trị tại bệnh viện.

Xác minh ban đầu, 4 người vừa cứu được chính là 4 trong số 5 thuyền viên của tàu hàng HD2155, mất tích rạng sáng 15/10, tại cửa sông Gianh.

Được biết, vị trí tìm thấy 4 ngư dân nằm cách cửa Gianh gần 20 hải lý.

Trong số 4 người, anh Lê Bá Hoạt (35 tuổi) và anh Ngô Văn Di (25 tuổi), cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe dần ổn định, đã được bàn giao cho gia đình.

Riêng anh Nguyễn Ngọc Thành (27 tuổi), trú tại tỉnh Hải Dương và ông Vũ Như Thắng (52 tuổi), trú tại tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe suy kiệt, do nhiều giờ trôi dạt trên biển, đã được đưa về Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, để tiếp tục điều trị.

Trung tá Trương Thanh Thủy, Phó Đồn Biên phòng Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết: “Trong quá trình tuần tra, chúng tôi nhân được tin báo của ngư dân. Ngay sau đó, lực lượng của đồn và địa phương đã phối hợp đưa họ vào bờ, cử quân y sơ cứu ban đầu. Trong 4 trường hợp, có một ca bị nặng nên đã xin phép Bộ Chỉ huy chuyển thẳng về Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới”.

Hanh trinh thoat chet than ky cua 4 thuyen vien mat tich tren bien - Anh 2

Do sức khỏe yến, thuyền viên Vũ Như Thắng được đưa vào nhập viện, theo dõi tình hình sức khỏe

Theo các thuyền viên cho biết, khi bị sóng đánh trên tàu có 5 thuyền viên. Nhưng trước lúc tàu chìm, anh Nguyễn Văn Bảy (quê Hải Dương) đã kịp nhảy sang một tàu khác. Tuy nhiên, chiếc tàu này cũng bị chìm sau đó.

4 người còn lại chỉ kịp lấy trên tàu một tấm phao bè rộng hơn 1m2 và họ đã dùng hết sức lực, cố gắng đeo bám vào nó.

Ngày đầu tiên nước lũ cuốn tấm phao cùng 4 người trôi về hướng Bắc. Sang ngày thứ 2, sóng biển lại đưa họ về phía Nam. Đến khi trôi về bờ biển Ngư Thủy Bắc, họ may mắn được cứu sống.

Nhiều người cho biết, trước tình hình diễn biến mưa lũ phức tạp, sóng mạnh, trải qua 40 giờ lênh đênh trên biển, 4 thuyền viên vẫn may mắn sống sót là một điều quá thần kỳ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đang phối hợp với các lực lượng chức năng, tiếp tục tìm kiếm thuyền viên còn lại.

Ngô Huyền