Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Cục Di sản văn hóa vừa tổ chức khai mạc chương trình “Hành trình qua các miền di sản” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chương trình kéo dài đến hết ngày 31/10.

Hanh trinh qua cac mien di san - Anh 1

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra trong chương trình “Hành trình qua các miền di sản”.

Đến với “Hành trình qua các miền di sản” du khách sẽ được khám phá, trải nghiệm các loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc. Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy, quảng bá những loại hình văn nghệ dân gian truyền thống, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển. Với hoạt động điểm nhấn “Không gian di sản Ca trù-Quan họ-Ví, Giặm”, sẽ có chương trình trình diễn, giới thiệu các loại hình nghệ thuật truyền thống, văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và cần bảo vệ khẩn cấp được UNESCO công nhận tại Việt Nam: Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, Nghệ thuật Ca trù, dân ca quan họ Bắc Ninh...

Biểu diễn loại hình nghệ thuật hát Văn và một số trích đoạn tuồng: Múa cờ, Ông già cõng vợ đi xem hội, Múa Lân Mẫu xuất Lân nhi, Ngũ biến, Hòa tấu tiểu nhạc…

Hoạt động trưng bày, triển lãm: Giới thiệu hình ảnh về các loại hình nghệ thuật, di sản nghệ thuật Ca trù; Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; Quan họ Bắc Ninh… Hoạt động chuyên đề “Gốm truyền thống-Giai điệu từ đất”: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm gốm thủ công truyền thống, tiêu biểu, đặc trưng gắn liền với đời sống sinh hoạt và văn hóa lúa nước của cư dân tại vùng châu thổ Sông Hồng; Nghệ nhân giới thiệu quy trình làm gốm.

Chương trình trải nghiệm “Bạn làm thợ gốm” với các không gian cho du khách được trải nghiệm một số công đoạn làm gốm truyền thống. Bên cạnh đó tổ chức một số lễ hội của đồng bào dân tộc như: Lễ mừng cơm mới (dân tộc Thái); lễ Sen dolta, lễ dâng y Kathina (dân tộc Khmer). Giới thiệu khoảng 60 ảnh về hành trình đến với di sản UNESCO và việc bảo tồn, phát huy, quảng bá những loại hình văn nghệ dân gian truyền thống của dân tộc.

Bên cạnh đó, theo BTC chương trình sẽ được chia ra thành các hoạt động hàng ngày và cuối tuần nhằm thu hút được đông đảo du khách đến tham gia. Ngoài ra, chương trình du lịch Homestay “Một ngày bản buôn” tại nhà Mường, Tày, Thái sẽ là những trải nghiệm thú vị của du khách khi đến với Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoàng Minh